Tổng hội Y học Việt Nam: Kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Hội Y học trên cả nước về việc bạo hành nhân viên y tế

Thứ hai - 23/04/2018 16:42
Ngày 17/4/2018, Tổng hội Y học Việt Nam đã có Văn bản số 105/CV-THYH gửi Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và văn bản số 106/CV-THYH gửi các Hội Chuyên khoa Trung ương, Hội Y học tỉnh, thành phố về việc bạo hành nhân viên y tế trong thời gian vừa qua.
Theo đó, trong văn bản gửi Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, cán bộ và nhân viên y tế đã vô cùng bức xúc với các hành vi mang tính chất côn đồ của một số đối tượng đối với cán bộ y tế. Những hành vi này diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước và là những sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của các bác sĩ, nhân viên y tế cũng như công tác khám, chữa bệnh nên cần phải nghiêm trị.
 
Tổng hội Y học Việt Nam kiến nghị với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có các văn bản đến các Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố và HĐND các tỉnh, thành phố thực hiện vai trò giám sát nhằm bảo đảm các vụ việc này cần được khẩn trương điều tra, xác định sự và và xử lý nghiêm minh các đối tượng đã hành hung cán bộ y tế khi họ đang thực thi nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
 
Tổng hội Y học Việt Nam cũng kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng bổ sung nhằm hoàn thiện các văn bản pháp luật để làm cơ sở cho việc ngăn chặn và nghiêm trị các hành vi này trong thời gian tới.
 
Những vụ việc bạo hành đối với bác sĩ và nhân viên y tế trong thời gian qua đã gây hoang mang rất lớn đối với cán bộ y tế trong cả nước. Việc xem xét đưa ra các văn bản pháp luật chi tiết và mạnh mẽ để làm công cụ bảo vệ các cán bộ y tế, ngăn ngừa và răn đe các đối tượng phạm tội sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh vì sức khỏe nhân dân.
 
Bên cạnh đó, Tổng hội Y học Việt Nam ra văn bản đề nghị các Hội chuyên khoa Trung ương và Hội Y học các tỉnh, thành phố (Hội Y học) trong cả nước cần coi đây là một nội dung rất quan trọng và cẩn phải có các giải pháp hỗ trợ, xử lý khi có vụ việc xảy ra. Tổng hội Y học Việt Nam yêu cầu Hội Y học với chức năng, nhiệm vụ của mình là cơ quan có trách nhiệm trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ y tế. Hội Y học phối hợp với Sở Y tế cần chủ động thu thập thông tin các vụ việc, báo cáo Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tiến trình xử lý vụ việc, có ý kiến với các cơ quan chức năng đảm bảo các hành vi vi phạm pháp luật, côn đồ với cán bộ y tế phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan truyền thông lên án các hành vi côn đồ, vi phạm luật và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, danh dự và nhân phẩm của cán bộ y tế. Ngoài ra, Hội Y học cần động viên, quan tâm các cán bộ y tế bị bạo hành về thể chất, tinh thần.
 
Cúng với đó, Tổng hội Y học Việt Nam kêu gọi: Chúng ta là những người thầy thuốc, nguyện suốt đời cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc bệnh nhân, sức khỏe của nhân dân. Nhưng chúng ta sẽ kiên quyết đấu tranh vì một môi trường y tế không bạo lực.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây