Tổng kết hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc

Thứ tư - 26/12/2018 07:13
Với mục tiêu cập nhật về tình hình báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) và thúc đẩy triển khai hoạt động này tại các cơ sở khám chữa bệnh, hướng tới sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI&ADR Quốc gia) đã tiến hành xử lý, phân tích các thông tin từ báo cáo phản ứng có hại của thuốc nhận được từ cán bộ y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm và các đơn vị thử nghiệm lâm sàng trên phạm vi toàn quốc.
Tính đến hết 31/10, đã có 14.487 báo cáo Trung tâm DI&ADR Quốc gia và Trung tâm DI&ADR khu vực TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và xử lý, đạt 154,7 báo cáo/1 triệu dân. Trong đó, 11.720 báo cáo ADR được gửi từ các cơ sở khám chữa bệnh, 1663 báo cáo ADR xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm và 1715 báo cáo biến cố bất lợi nghiêm trọng từ các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.
 
Thuốc có phản ứng có hại nhiều nhất 1 69880
Cefotaxim là thuốc có phản ứng có hại nhiều nhất được ghi nhận. (hình minh họa)
 
Theo quy định hiện hành, cán bộ y tế có trách nhiệm theo dõi, phát hiện, xử trí và báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm Quốc gia hoặc Trung tâm khu vực TP Hồ Chí Minh về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Số báo cáo nhận được từ các cơ sở khám chữa bệnh trong năm 2018 là 11.720 tăng 34% so với năm 2017 (8337 báo cáo). Báo cáo từ cơ sở khám chữa bệnh vùng Đồng bằng sông Hồng chiếm tỷ lệ lớn nhất (29,1%), tiếp đến là Đông Nam bộ (23,8%).
 
Cơ sở y tế tuyến tỉnh tham gia báo cáo ADR với tỷ lệ cao nhất (46%), vượt xa các bệnh viện thuộc tuyến huyện (24,1%) và tuyến trung ương (14,9%). Các đơn vị ngoài công lập (các bệnh viện tư, phòng khám tư…) cũng tham gia báo cáo, tuy nhiên số lượng còn hạn chế (10,7%). Tỷ lệ báo cáo từ bệnh viện đại học là 1,9% và từ bệnh viện ngành là 2,4%. Báo cáo chủ yếu tập trung từ các bệnh viện đa khoa với tỷ lệ 68,2%.
 
63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia gửi báo cáo ADR, trong đó Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ báo cáo nhiều nhất, chiếm tỷ lệ tương ứng là 18,5% và 19,5% tổng số báo cáo của tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.
 
Với việc triển khai tích cực công tác theo dõi phản ứng có hại của thuốc, các bệnh viện như Bạch Mai, Từ Dũ, Phổi Trung ương, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã đóng góp số lượng lớn báo cáo ADR vào cơ sở dữ liệu phản ứng có hại của thuốc trong năm 2018. Các bệnh viện gửi nhiều báo cáo chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cả nước có 849 đơn vị gửi báo cáo ADR năm 2018.
 
Cùng như các năm trước, năm 2018 nhóm cán bộ gửi báo cáo nhiều nhất là dược sĩ, chiếm 41,6%, bác sĩ - y sĩ (25%), điều dưỡng và nữ hộ sinh (23%).
 
Thông tin về bệnh nhân trong báo cáo ADR cho thấy, trong tổng số 11.172 báo cáo có 51 báo cáo liên quan đến chất lượng thuốc, trong đó thuốc chưa sử dụng trên bệnh nhân hoặc thông tin bệnh nhân không thu thập được. Vì vậy, thông tin bệnh nhân được thống kê ở 11.121 báo cáo. ADR thường ghi nhận nhiều nhất ở nhóm đối tượng người trưởng thành từ 18-60 tuổi (59,6%); tiếp theo là đối tượng người cao tuổi (>60 tuổi) là 21,1%; ADR ở trẻ em từ 1-12 tháng tuổi và trẻ dưới 1 tuổi cũng chiếm một tỷ lệ đáng lưu ý tương ứng là 9,2% và 5,1%. Nữ giới được ghi nhận có tỷ lệ gặp ADR (56,8%) cao hơn so với nam giới.
 
Thông tin về thuốc nghi ngờ gây ADR cũng được thống kê trên 11.120 báo cáo, tương ứng với 13.526 thuốc nghi ngờ (1,22 thuốc/báo cáo).
 
Phản ứng có hại xảy ra ở hầu hết các đường dùng thuốc. Tuy nhiên, phản ứng có hại xảy ra khi dùng thuốc bằng đường tiêm, truyền tĩnh mạch chiếm tỷ lệ cao nhất (40%), tiếp theo là đường uống (24,4%). Đáng lưu ý, có tỷ lệ rất lớn báo cáo thiếu thông tin về đường dùng thuốc (42,7%).
 
Nhóm thuốc kháng khuẩn dùng đường toàn thân là nhóm thuốc được báo cáo nhiều nhất (72,9%). Tiếp theo là nhóm thuốc tác dụng trên hệ thần kinh (12%), nhóm thuốc tác dụng lên hệ xương (11,5%).
 
Các kháng sinh nhóm beta-lactam khác (cephalosporin thế hệ từ 1-4, carbapenem) là nhóm kháng sinh có tỷ lệ báo cáo nhiều nhất (33,1%). Tiếp theo là nhóm thuốc điều trị lao (11,4%) và thuốc chống viêm, chống thấp khớp (9,9%).
 
Các thuốc nghi ngờ gây phản ứng có hại xuất hiện nhiều nhất trong các báo cáo ADR thuộc 3 nhóm chính. Nhóm thuốc kháng sinh nhiều nhất với 7 đại diện là cefotaxim, ciprofloxacin, ceftriaxon, ceftazidim, amoxicillin/chất ức chế betalactamase, levofloxacin và vancomycin. Nhóm thuốc điều trị lao (ethambutol, rifampicin/isoniazid/pyrazinamid). Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm (diclofenac). Cefotaxim vẫn là thuốc nghi ngờ gây ra ADR được báo cáo nhiều nhất, với tỷ lệ 10,5%.
 
Đa số báo cáo gửi về đều có đầy đủ thông tin người bệnh, thông tin về phản ứng có hại, thông tin về thuốc nghi ngờ và thông tin về người báo cáo. Tuy nhiên, vẫn còn một số báo cáo thông tin chưa rõ ràng, hoặc sơ sài gây khó khăn cho thẩm định báo cáo như diễn biến ADR sau khi ngừng thuốc hoặc tái sử dụng thuốc (nếu có), lý do dùng thuốc và liều dùng. Để triển khai hiệu quả công tác báo cáo phản ứng có hại của thuốc, Trung tâm DI&ADR Quốc gia đề nghị cơ quan quản lý Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố, y tế ngành tăng cường chỉ đạo và giám sát việc thực hiện của các đơn vị. Các cơ sở khám chữa bệnh cần xây dựng, cập nhật và triển khai quy trình báo cáo ADR tại đơn vị, khuyến khích cán bộ y tế báo cáo ADR.
 
Trung tâm DI&ADR Quốc gia và Trung tâm khu vực đẩy mạnh công tác thẩm định, phản hồi kịp thời thông tin về ADR cho cá nhân, đơn vị gửi báo cáo và cung cấp thông tin liên quan đến an toàn thuốc cho các cục, vụ chức năng của Bộ Y tế để có quyết định quản lý phù hợp.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay8,633
  • Tháng hiện tại149,972
  • Tổng lượt truy cập6,278,870
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây