Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về gây mê hồi sức tại Diễn đàn Gây mê Châu Á lần thứ 9

Thứ bảy - 22/12/2018 04:17
Trong 2 ngày (19-20/12), tại Trường Đại học Y Hà Nội, Hội Gây mê - Hồi sức Việt Nam và đối tác đã tổ chức Diễn đàn Gây mê châu Á lần thứ 9. Đây là lần đầu tiên, diễn đàn này được tổ chức tại Việt Nam và tại Trường Đại học Y Hà Nội.
Diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực gây mê hồi sức của các nước trong khu vực, các nhà quản lý Trung tâm, khoa, bộ phận gây mê hồi sức trong các cơ sở y tế, các bác sĩ trực tiếp làm gây mê hồi sức và các học viên sau đại học, nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và nghiên cứu mới, đồng thời tăng cường đào tạo và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về chuyên ngành gây mê hồi sức.
 
Tại diễn đàn, bên cạnh các bài giảng và trao đổi trực tiếp giữa các chuyên gia về gây mê hồi sức với các đại biểu còn có các trao đổi về các ca bệnh lâm sàng và thực hành các kỹ thuật mới về gây mê hồi sức.
 
Tại Việt Nam trong thời gian gần đây, mặc dù đào tạo gây mê hồi sức không ngừng được nâng cao nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn rất thiếu. Nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức tại Việt Nam đang thực sự là một thách thức khi số lượng đang ít hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.
 
Cụ thể, theo số liệu của Hội Gây mê – Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là khoảng 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118). Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Việt Đức, với 50 phòng mổ nhưng chỉ có 40 bác sĩ gây mê hồi sức. “Như vậy là rất ít”- GS.TS Nguyễn Quốc Kính - Phó Chủ tịch thường trực Hội Gây mê - Hồi sức, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Việt Đức cho biết. Theo ông Kính, cản trở thứ nhất đó là động lực để người ta xin vào khoa gây mê hôi sức. Gây mê hồi sức rất khó, học rất lâu (10-11 năm) và những động lực khác cũng không có nhiều bằng những chuyên khoa khác.
 
Trong khi ở nước ngoài, gây mê hồi sức là một ngành được rất nhiều người ưa chuộng gần như là hàng đầu. Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho hay, gây mê hồi sức là chuyên ngành sâu, một trong các chuyên ngành được đào tạo dài nhất tại các nước trên thế giới; để trở thành 1 bác sĩ gây mê hồi sức sẽ mất khoảng 10-14 năm học tập. Dẫu thế, khó khăn lớn nhất là người học không thể “thí nghiệm” trên người bệnh. Do đó, nhu cầu được trang bị những phòng đào tạo mô phỏng là thiết thực nhất.
 
Để giải quyết những vấn đề khó khăn trong đào tạo nguồn nhân lực gây mê hồi sức, nhiều chuyên gia y tế cho rằng cần có sự vào cuộc của xã hội, đặc biệt là sự kết hợp, hỗ trợ của các doanh nghiệp chứ không chỉ trách nhiệm của riêng ngành y tế
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay5,525
  • Tháng hiện tại246,863
  • Tổng lượt truy cập6,375,761
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây