Trẻ tự kỷ cần được bảo vệ bằng chính sách đặc biệt để có một cuộc sống tốt hơn

Thứ hai - 23/04/2018 16:04
Trẻ tự kỷ rất cần một chính sách hỗ trợ đặc biệt để được bảo vệ, chăm sóc và có một cuộc sống tốt hơn. Bởi lẽ, hiện nay, tuy chưa có một thống kê cụ thể chỉ ra những rắc rối do tự kỷ gây ra, nhưng những hệ lụy của nó cho gia đình, người thân của trẻ mắc chứng tự kỷ là không nhỏ.
Số liệu thống kê của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, trong số ước tính khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ ở nước ta thì trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi chiếm 3%, trên 2 tuổi là khoảng 5,6% và độ tuổi cao hơn là khoảng 13%... Tỷ lệ trẻ tự kỷ trong cộng đồng dao động từ 0,5 - 1%, đồng nghĩa với việc cứ khoảng 100 trẻ em sinh ra thì có 1 trẻ mắc phải rối loạn này. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ trẻ tự kỷ trên thế giới và tỷ lệ trẻ tự kỷ nam cao hơn nữ từ 4 - 5 lần.
 
Điều này cho thấy, tự kỷ có xu hướng tăng lên, trong khi đó, một số khó khăn hiện tại của các gia đình có con tự kỷ qua thống kê ghi nhận là chưa tiếp cận được dịch vụ can thiệp và giáo dục có bằng chứng khoa học, chưa tiếp cận được chính sách, chưa được hưởng các quyền lợi của người khuyết tật. Do đó, một chính sách cho người tự kỷ, một nguồn lực để hỗ trợ cho đối tượng này là việc làm cần thiết.
 
Theo TS Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - cơ quan quản lí nhà nước về trẻ em phải làm sao sớm đưa trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng và khắc phục tình trạng gia tăng trẻ mắc tự kỷ. Quan trọng hơn, Bộ cần nghiên cứu xem đây là đối tượng gì để thể chế hóa bằng pháp luật, đưa trẻ tự kỷ vào đối tượng điều chỉnh trong hệ thống pháp luật như Luật Người khuyết tật hoặc xây dựng một hệ thống pháp luật khác liên quan đến người tự kỷ để có hành lang pháp lí bảo vệ chăm sóc cho đối tượng này. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân để gia đình có con bị tự kỷ sớm đưa con em hòa nhập cộng đồng, đảm bảo một môi trường về giáo dục, y tế bình đẳng để trẻ có thể phát triến về thể chất và tinh thần.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây