Triển khai bệnh án điện tử: Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin là việc cần làm ngay

Thứ ba - 19/03/2019 14:19
Đó là khẳng định của ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) để xây dựng một tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất giữa các phần mềm bệnh án điện tử của các cơ sở khám chữa bệnh, tránh tình trạng mỗi nơi làm một kiểu.
Lộ trình thực hiện bệnh án điện tử giai đoạn từ 2019 - 2023, các cơ sở y tế sẽ bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh từ ngày 1/3/2019. Trong đó, bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác. Lộ trình cũng quy định rõ, các cơ sở khám chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định. Trong đó, mỗi người có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu như ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin, gồm hồ sơ bệnh án giấy và có chữ ký của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân.
 
Giai đoạn từ 2024 - 2028, tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh chưa thể triển khai phải báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc. Bệnh án điện tử có thể sắp xếp và tự động hóa quy trình công việc của bác sĩ bảo đảm tất cả thông tin lâm sàng, cận lâm sàng được thông suốt. Bệnh án điện tử giúp thu thập dữ liệu không những hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe mà còn hỗ trợ cho các công tác khác như tính viện phí, quản lý chất lượng, báo cáo kết quả điều trị, báo cáo thống kê bệnh viện. Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.
 
Hiện nay, việc triển khai bệnh án điện tử đang ở giai đoạn đầu tại một số bệnh viện. Một số bệnh viện của Hà Nội cũng rất tích cực triển khai bệnh án điện tử như Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, người bệnh đã không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám bệnh, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được nhanh chóng hơn cũng như đảm bảo minh bạch mọi thông tin, tránh tình trạng trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế.
 
Tuy tiện lợi là vậy, song, việc triển khai bệnh án điện tử vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tại Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Dương Đức Hùng cho biết, bệnh viện vẫn đang áp dụng bệnh án giấy, bởi, để triển khai được bệnh án điện tử với khối lượng công việc lớn mỗi ngày của bệnh viện cần đến một phần mềm quản lý dữ liệu rất lớn. Do vậy, phía bệnh viện và đối tác công nghệ thông tin của bệnh viện cần thời gian để lên phương án hoàn thiện. Cũng theo ông Hùng, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Song về mặt pháp lý hiện nay, chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị. Thực tế hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Bạch Mai được thực hiện chủ yếu ở giải pháp là cấp mã số định danh (ID) phục vụ công tác quản lý.
 
Còn đối với các bệnh viện tuyến huyện, việc triển khai bệnh án điện tử cần kinh phí và lộ trình để đầu tư trang thiết bị máy vi tính hiện đại, đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu đồng bộ cũng như cần thời gian đào tạo nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ y tế.
 
Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, thách thức lớn nhất hiện nay là chưa có một phần mềm bệnh án điện tử đồng bộ với hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất cả nước. Để khắc phục tình trạng này và hướng đến một nền y tế thông minh, Cục Công nghệ thông tin đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để làm giao thức kết nối giữa các phần mềm bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, quản lý bệnh viện thống nhất. Việc xây dựng trên cơ sở nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin người bệnh. Đồng thời, đảm bảo sự phân chia theo quy mô hành chính từ cấp xã, huyện, tỉnh, trung ương, các bệnh viện sẽ căn cứ vào đó để tiến hành quản lý bệnh viện, khắc phục tình trạng mỗi bệnh viện triển khai một kiểu, khó cho công tác quản lý như hiện nay.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây