Triển khai công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019

Thứ ba - 26/03/2019 10:15
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 62/KH-UBND về việc triển khai công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.
Hanh18 3 2019DSC 0042
Phát triển các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.
 
Với mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác dự phòng và điều trị nghiện nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới; thực hiện đa dạng hóa các hình thức điều trị, cai nghiện; tăng cường chất lượng cung cấp các dịch vụ, tư vấn, tạo việc làm, hạn chế lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy; xây dựng và phát triển các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; xã hội hóa và khuyến khích người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
 
Đối với Sở Y tế, UBND thành phố yêu cầu tăng cường cung cấp thông tin phối hợp truyền thông theo Kế hoạch số 225/KH-UBND ngày 12/12/2018 của UBND thành phố. Chỉ đạo y tế cơ sở thực hiện tốt công tác xác định tình trạng nghiện ma túy cho các đối tượng theo Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA ngày 09/7/2015 của liên Bộ: Y tế, Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an về quy định thẩm quyền, thủ tục và quy rình xác định tình trạng nghiện ma túy. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn cách phòng, chống HIV/AIDS và điều trị ARV cho người nhiễm HIV đang chữa trị, giáo dục tại các cơ sở cai nghiện thành phố. Bệnh viện 09 phối hợp các cơ sở cai nghiện ma túy làm tốt công tác chữa bệnh, quản lý học viên đúng quy chế bệnh viện, khi học viên đã điều trị bệnh ổn định thông báo với cơ sở cai nghiện để tiếp nhận, quản lý. Các bệnh viện tuyến huyện tiếp nhận, điều trị người rối loạn tâm thần do nghiện ma túy theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Triển khai điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho người nghiện ma túy. Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, lực lượng công an cơ sở các trường hợp bệnh nhân điều trị Methadone vi phạm quy định điều trị để lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc.
 
Hướng dẫn tập huấn và cấp chứng chỉ việc chẩn đoán và điều trị nghiện ma túy tổng hợp theo phác đồ của Bộ Y tế. Phối hợp hỗ trợ cán bộ y tế, chuyên môn kỹ thuật cho việc tổ chức điều trị cắt cơn, cấp cứu cho người cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Kiểm tra công tác y tế tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Chỉ đạo các bệnh viện đa khoa thành phố, đa khoa cấp huyện hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân vượt quá khả năng của các cơ sở cai nghiện ma túy. Duy trì kiểm tra quy chế chuyên môn. Chỉ đạo các cơ sở y tế trong ngành định kỳ 6 tháng/lần tổ chức khám, chữa bệnh có các học viên vượt quá khả năng chữa trị của các cơ sở cai nghiện của thành phố.
 
Phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an thành phố thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, tư nhân hoạt động đúng quy định pháp luật.
 
Phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và các quận, huyện, thị xã phát triển các Điểm tư vấn điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng và Mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy tại quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây