Triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ y tế cơ sở, bảo đảm vai trò là y tế tuyến đầu

Thứ sáu - 28/12/2018 21:04
Y tế cơ sở được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế, đồng thời là tuyến đầu, người gác cổng của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất, là nơi trực, dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của Bộ Y tế, hầu hết các trạm y tế (TYT) chưa tạo được niềm tin với người dân, nhiều TYT chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chưa quan tâm đến công tác dự phòng, phần lớn TYT chưa quản lý tốt bệnh mãn tính, số lượng, chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít, hầu hết TYT xã, phường chỉ thực hiện 50-70% số dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến.
Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tình trạng người dân vượt tuyến vẫn đang ở con số khá cao, hơn 50% người dân thiếu niềm tin vào y tế cơ sở, bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe của mình tại địa phương.
 
Năm 2014, tỷ lệ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) tại tuyến xã chiếm 28,3% nhưng đến 2017 chỉ còn 19,9% và giảm xuống 18,5% trong sáu tháng đầu năm 2018. Trong khi đó, khám chữa bệnh BHYT tại tuyến huyện gia tăng, từ 43,2% (2015) lên 52% (6 tháng đầu năm 2018). Có những bệnh viện có đến 5.000, 6.000 người. Nguyên nhân ở đây là người dân bị bệnh nhẹ cũng vào khám bệnh, không tin tưởng tuyến dưới. Điển hình như dịch tay, chân, miệng năm 2018 vừa qua, bệnh nhân độ 1, độ 2 đáng lẽ là ở nhà cũng vào trong viện nằm và gây sự quá tải không cần thiết, gây nhiễm trùng chéo và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tăng tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân nặng.
 
Việc thiếu niềm tin này hoàn toàn có cơ sở khi tại các TYT xã, nhân lực còn đang thiếu và yếu, trang thiết bị chưa đồng bộ. Có nhiều nơi, có bác sĩ thì không có thiết bị, nhưng có nơi có thiết bị hiện đại thì chưa có nhân lực đủ trình độ đáp ứng.
 
Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến công năng sử dụng tại nhiều TYT xã còn một số điểm chưa hợp lý ở từng khu/phòng cung cấp dịch vụ như khám chữa bệnh, sản khoa, y dược cổ truyền, góc truyền thông, cần cải tạo sắp xếp lại để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đến trạm cũng như tính chuẩn mực, nguyên tắc, hợp lý trong cung cấp từng loại hoạt động, dịch vụ y tế ở TYT xã. Nhiều TYT xã hiện còn thiếu góc truyền thông.
 
Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã xây dựng hơn 11.000 TYT với gần 50.000 giường bệnh ở tất cả các xã trên toàn quốc để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhưng hơn 10% số TYT ấy hiện vẫn thiếu bác sĩ.
 
Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án HPET cho biết, đến nay Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ cho đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở. Đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở bao gồm bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và dược tá đều được tập huấn một cách đồng bộ theo ê kíp và liên tục. Nội dung đào tạo tập trung vào triển khai mô hình khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình; sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, và quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn, v.v. Trong năm 2018, dự án sẽ đào tạo khoảng 9.000 cán bộ y tế tuyến cơ sở tại 15 tỉnh trong vùng dự án.
 
Theo ông Nguyễn Ngô Quang với sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu (EU)Bộ Y tế đang triển khai dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET). Dự án đã triển khai các chương trình đào tạo đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình, đồng thời đầu tư đồng bộ trang thiết bị để các TYT có thể cung cấp các gói dịch vụ y tế cơ bản một cách toàn diện và liên tục để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở.
 
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây