Triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng và giá cả mặt hàng dược phẩm

Thứ sáu - 15/02/2019 14:44
Cùng với việc triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin quản lý và kết nối liên thông các nhà thuốc trên toàn quốc, trong năm 2019, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh đàm phán giá các mặt hàng thuốc, nỗ lực làm giảm giá và bảo đảm chất lượng thuốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Trong năm 2018 vừa qua, Bộ Y tế đã thực hiện việc kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu của các cơ sở sản xuất thuộc danh mục các nhà sản xuất thuốc nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng theo quy định, bảo đảm việc chỉ lưu thông, phân phối các lô thuốc đã có kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, triển khai đánh giá 100% hồ sơ nhà máy sản xuất thuốc nước ngoài khi đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam, tăng cường kiểm tra thực tế tại cơ sở để bảo đảm chất lượng thuốc cung cấp vào thị trường. Triển khai kiểm tra việc tuân thủ tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với các cơ sở sản xuất trong nước, cơ sở sản xuất nước ngoài. Hệ thống kiểm nghiệm thuốc cả nước tiếp tục được đầu tư bổ sung nhân lực, trang thiết bị kiểm nghiệm để nâng cao năng lực kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành. Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và công nhận, 9 trung tâm kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng GLP và 46 trung tâm đạt chứng nhận ISO/IEC 17025.
 
Linh11 2DSC 6240
 Hoạt động kinh doanh dược đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.
 
Nhờ việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm cũng như áp dụng những biện pháp kiên quyết, chất lượng thuốc được duy trì và bảo đảm. Tính trên số mẫu thuốc lấy để kiểm tra chất lượng, tỷ lệ thuốc kém chất lượng năm 2018 chiếm khoảng 1,6%. Thống kê của Bộ Y tế, từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ thuốc giả lưu hành trên thị trường khoảng dưới 0,1%.
 
Theo lộ trình trong năm 2019 này, Bộ Y tế sẽ triển khai xây dựng và thực hiện quy hoạch hệ thống kiểm nghiệm, kiểm định về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế; triển khai đề án kết nối thông tin trong hệ thống kiểm nghiệm nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về tình hình lấy mẫu, kết quả kiểm tra chất lượng nhằm xử lý triệt để thuốc không đạt chất lượng và tránh lãng phí chi phí kiểm nghiệm.
 
Mặt khác, để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh hoạt động bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại 4 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên và Nam Định. Qua quá trình triển khai thí điểm, Bộ Y tế đã tổ chức các cuộc họp rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên phạm vi cả nước. Để thực hiện việc liên thông kết nối, Cục Quản lý Dược cũng ban hành văn bản hướng dẫn kết nối. Đến thời điểm hiện tại có 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn như Viettel, VNPT, FPT… tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các nhà thuốc trên địa bàn. Kết quả thực hiện tại các tỉnh được cập nhật liên tục trên trang website: http://duocquocgia.com.vn, đã cài đặt và cung cấp tài khoản phần mềm cho 15.178 nhà thuốc (đạt 82,76%), các nhà thuốc còn lại đang khẩn trương thực hiện.
 
Để giảm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh, đặc biệt là giảm chi phí sử dụng thuốc trong quá trình điều trị, năm 2018, Bộ Y tế đã chọn được các nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đánh giá về hiệu quả kinh tế, các gói thầu đều giảm được giá so với giá trúng thầu hiện tại của các cơ sở y tế. Đơn cử, gói cung cấp thuốc ARV (thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của vi rút HIV) cho các cơ sở điều trị từ nguồn bảo hiểm y tế đã giảm 6,4% so với giá trúng thầu hiện tại, giảm hơn 8,4 tỷ đồng…
 
Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng đàm phán giá với thành viên đến từ nhiều bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các vụ, cục có liên quan của Bộ Y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia. Phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước phân tích hiệu quả điều trị của thuốc, đánh giá về chi phí hiệu quả, kinh tế y tế, từ đó ra phương án đàm phán giá với các nhà thầu. Kết quả, theo tính toán của Bộ Y tế đã đàm phán thành công ở tất cả 4 mặt hàng thuốc, giúp giảm được 18,55% so với giá trúng thầu hiện tại với số lượng thuốc dự kiến mua cho các cơ sở y tế 2019 - 2020 giảm được hơn 551 tỷ đồng. Trên sơ sở kết quả đạt được bước đầu, trong năm nay, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh việc đàm phán giá với các mặt hàng thuốc biệt dược, góp phần làm giảm giá thuốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây