Triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019

Thứ bảy - 13/04/2019 13:47
Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, ngày 8/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND, triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.
Chủ đề của Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2019 là “Chung tay vì sức khỏe và hành phúc của người cao tuổi”.
 
Theo kế hoạch, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội người cao tuổi các cấp xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2019 với nội dung thiết thực, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở. Tạo điều kiện cho cán bộ Hội, người cao tuổi các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.
 
Căn cứ điều kiện cụ thể, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; thông qua đó, khẳng định vị trí của người cao tuổi và trách nhiệm của toàn xã hội với người cao tuổi. Ban Đại diện Hội người cao tuổi chỉ đạo, rà soát nắm bắt tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc diện chính sách để có cơ sở vận động nguồn lực và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời.
 
Căn cứ điều kiện cụ thể, chính quyền các cấp đảm bảo một phần kinh phí ngân sách cùng với nguồn vận động xã hội thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi và kinh phí biểu dương, khen thưởng người cao tuổi có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành về phân cấp ngân sách Nhà nước. Phối hợp với các cơ sở y tế lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; tiếp tục thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 17/5/2018 của UBND thành phố về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn thành phố; xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Tổ chức các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi.
 
Tập trung tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi; mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2019; thông tin về công tác triển khai trước, trong “Tháng hành động vì người cao tuổi”; công tác tuyên truyền của các cấp, các ngành, đoàn thể nổi bật thuận lợi, khó khăn thách thức khi nước ta đang trong thời kỳ già hóa dân số. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chế độ chính sách đối với người cao tuổi ở các cấp; kịp thời khen thưởng, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi...
 
UBND thành phố yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị triển khai thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Trong đó, Sở Y tế Hà Nội chủ trì, triển khai Quyết định số 7618/QĐ-BYT ngày 30/12//2016 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 và Kế hoạch 93/KH-UBND ngày 19/4/2018 của UBND thành phố về triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 đến các cấp, các ngành; kiểm tra đôn đốc xây dựng khoa lão ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
 
Đồng thời, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi. Song song với đó, chỉ đạo cơ quan y tế các cấp phối hợp Hội người cao tuổi tư vấn, hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Lồng ghép chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các chương trình phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan đến người cao tuổi.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây