Trong 6 năm, y tế Việt Nam hút 1,52 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Thứ ba - 11/12/2018 07:54
Trong những năm gần đây, hỗ trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam khoảng 300 triệu đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực y tế chiếm khoảng 30%.
Đó là thông tin được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo Nâng cao năng lực quản lý và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế do Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Xúc tiến kinh tế Busan (Hàn Quốc) và các đơn vị liên quan tổ chức tại Hà Nội.
 
Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia vào các diễn đàn quốc tế trong khu vực và trên thế giới. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua việc sẵn sàng, chủ động chia sẻ những kinh nghiệm tốt mà Việt Nam có thế mạnh cho các nước trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế. Nhờ đó, Việt Nam được bầu vào các vị trí quan trọng của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là thành viên chính thức của Hội đồng Chấp hành (EB) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhiệm kỳ 2016-2019. Việc tham gia vào các tổ chức quốc tế này là cơ hội tốt để Việt Nam góp phần vào việc hoạch định những chính sách y tế lớn trong khu vực và toàn cầu.
 
 “Công tác Hợp tác quốc tế đã có nhiều chuyển biến và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò và vị thế của y tế Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh những hỗ trợ quý báu về mặt kinh phí cho các chương trình, dự án y tế của Việt Nam, công tác hợp tác quốc tế đã góp phần quan trọng vào việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cũng như y tế” Ông Nguyễn Đình Anh thông tin.
 
Theo ông Nguyễn Đình Anh, các nguồn vốn viện trợ lớn từ cộng đồng quốc tế đã được vận động và đầu tư hiệu quả cho lĩnh vực y tế. Từ năm 2010 đến 2016, tổng vốn ODA mà các tổ chức quốc tế dành cho các chương trình, dự án y tế đạt 1,52 tỷ USD, trong đó vốn không hoàn lại chiếm 28,4%, còn lại là vốn vay.
 
Trong những năm gần đây, hỗ trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam khoảng 300 triệu đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực y tế chiếm khoảng 30%. Những hỗ trợ này tập trung vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên của ngành như: tăng cường y tế cơ sở, đổi mới đào tạo y khoa, phòng chống dịch bệnh, tăng cường chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất hệ thống khám chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm…
 
Cùng với sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, trong 5 năm qua, hàng chục bệnh viện đã được xây mới và nâng cấp, tăng số giường bệnh trên một vạn dân từ 21,5 lên 24 giường bệnh, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng cao qua các năm và đến nay đã đạt 87%. Mạng lưới y tế cơ sở được bao phủ toàn quốc với một nửa số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và thành lập được 240 phòng khám bác sĩ gia đình.
 
Việt Nam cũng đã cử hàng ngàn lượt cán bộ đã được đi học tập, trao đổi kinh nghiệm dài hạn, ngắn hạn ở nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài cũng đã sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm quý báu, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng các chính sách quan trọng cho Việt Nam.
 
Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng nêu rõ thêm, trong ngành y tế, dấu ấn về công tác hợp tác quốc tế được thể hiện ở nhiều lĩnh vực như: ứng dụng và triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, phòng chống dịch bệnh, làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại trên thế giới như ghép tạng, thụ tinh nhân tạo, ứng dụng tế bào gốc. Trình độ cán bộ y tế được tăng cường và đẩy mạnh ngang tầm thế giới.
 
Một số đơn vị trong ngành y tế cũng đã trình bày các tham luận về vai trò của hợp tác quốc tế trong chuyển giao kỹ thuật y học, trong ứng dụng kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh... cũng như chuyên đề về phổ biến và cập nhật các quy định quản lý trang thiết bị y tế hội nhập ASEAN và quốc tế của Vụ trang thiết bị và Công trình y tế.
 
Trước đây việc chẩn đoán bệnh phụ thuộc nhiều vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ, thì hiện nay, nhờ sự hỗ trợ của các loại máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn của bác sĩ đã nâng cao chất lượng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Hội thảo là hoạt động hữu ích và cần thiết nhằm cập nhật cho các cán bộ trong nước và quốc tế những thông tin về công tác quản lý và hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực của y tế nói chung và lĩnh vực trang thiết bị y tế nói riêng; chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nổi bật hoạt động về hợp tác quốc tế của một số bệnh viện tại Việt Nam và tỉnh Busan (Hàn Quốc). Đặc biệt, đây cũng là dịp để tăng cường kết nối mạng lưới giữa y tế Việt Nam và y tế tỉnh Busan (Hàn Quốc).
 
Mục tiêu hợp tác y tế 2019-2020
 
Mục tiêu của Kế hoạch hợp tác 2019 - 2020 là tăng cường hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế trong ngành y tế, tạo bước chuyển biến đột phá và toàn diện, góp phần thực hiện các mục tiêu ưu tiên của ngành và nâng cao vai trò, vị thế ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
 
Tiếp tục đóng góp chủ động và tích cực tại các diễn đàn y tế toàn cầu và khu vực nhằm tăng cường vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế. Cụ thể là tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế về y tế và hài hòa hóa các tiêu chuẩn y tế của Việt Nam với khu vực và thế giới, tăng cường điều phối hiệu quả viện trợ, tiếp tục duy trì kết quả các dự án viện trợ, tăng cường hợp tác kỹ thuật, chuyển giao khoa học, công nghệ trong bối cảnh các nguồn viện trợ cho Việt Nam có xu hướng giảm xuống và đặc biệt là thành lập Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Bộ Y tế đặt tại Vụ Hợp tác quốc tế (Global Health Office).
 
 
Khánh Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay4,901
  • Tháng hiện tại270,318
  • Tổng lượt truy cập6,399,216
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây