Trong năm 2017 sẽ thanh tra dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc

Thứ hai - 06/02/2017 10:19
Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017 sẽ thực hiện việc thanh tra về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu (khám dịch vụ) tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các vấn đề về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế cũng sẽ được tiến hành thanh tra toàn diện.
Liên quan đến giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ cùng với Bộ Tài chính họp bàn về dự thảo thông tư quy định tổ chức hoạt động và quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho các đối tượng khám, chữa bệnh theo yêu cầu trong các bệnh viện công.
Theo đó, giá khám theo yêu cầu (khám dịch vụ, khám tự nguyện) sẽ được xem xét lại, đưa ra mức giá tối đa để các bệnh viện căn cứ tính toán, thực hiện.
Hiện theo dự thảo, mức giá khám theo yêu cầu không quá 200.000 đồng/lần khám. Còn tại các cơ sở khám chữa bệnh, giá khám dịch vụ hiện nay mỗi nơi thu một kiểu, có những đơn vị thu đến mức giá 690.000 đồng/lần khám.
Theo dự thảo thông tư về hoạt động của đơn vị dịch vụ, khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công, trường hợp xây mới cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh theo yêu cầu trên đất của đơn vị đã được giao sử dụng thì phải phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của đơn vị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.
Trường hợp không xây dựng mới cơ sở hạ tầng để khám chữa bệnh theo yêu cầu, đơn vị chỉ được sử dụng một phần cơ sở hạ tầng hiện có hoặc đã cải tạo, mở rộng để tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu khi đáp ứng các điều kiện sau:
Đã bảo đảm số buồng khám cho người không sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để mỗi bác sĩ khám bệnh không quá 50 người bệnh/ngày làm việc, từ năm 2020 trở đi mỗi bác sĩ khám bệnh không quá 35 người bệnh/ngày làm việc;
Đã bảo đảm số giường bệnh cho người không sử dụng dịch vụ phòng điều trị theo yêu cầu, không để người bệnh nằm ghép. Trường hợp đơn vị đã kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người có thẻ bảo hiểm y tế, vẫn luôn có trên 10% số giường bệnh trở lên phải nằm ghép 2 người/giường thì không được tổ chức các buồng bệnh theo yêu cầu tại các khoa điều trị hiện có.
Bộ Y tế cho biết, sau khi họp bàn thống nhất với Bộ Tài chính về dự thảo thông tư, thông tư về việc quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được ban hành. Khi thông tư được ban hành sẽ giúp quản lý giá khám dịch vụ tại các bệnh viện, không xảy ra tình trạnh chênh lệch quá lớn về giá khám giữa các bệnh viện đồng hạng.
                    Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,280
  • Tổng lượt truy cập3,134,669
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây