Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai 20 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu - 14/12/2018 17:01
Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai (TDC), là một trong nhiều trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến được thành lập sớm nhất của bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Trong 20 năm qua, TDC đã góp phần đưa thương hiệu Bạch Mai lan tỏa rộng khắp, đến các vùng sâu, vùng xa, khẳng định thương hiệu là trung tâm đào tạo thực hành y học hàng đầu của cả nước.
Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công bằng và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
 
Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, bệnh viện đa khoa lớn nhất của miền Bắc, ngoài trách nhiệm thực hiện khám chữa bệnh tuyến cuối trung ương, TDC còn tham gia đào tạo và là cơ sở thực hành y khoa cho các trường đại học y, cao đẳng t tế…ở khu vực Hà Nội. Chính vì vậy việc xây dựng và phát triển TDC là yêu cầu từ thực tiễn và đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.
 
Từ khi thành lập TDC đã xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, mô hình trung tâm/ phòng/ tổ đào tạo và chỉ đạo tuyến; tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao cho hầu hết các bệnh viện và đang được áp dụng tại hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh thành.
 
Trong 20 năm qua, TDC đã quản lý, tổ chức thành công 3.724 khóa đào tạo liên tục cho 176.695 lượt cán bộ y tế các trình độ chuyên môn từ y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên y đến bác sĩ, bác sĩ CKI, CKII, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc trên 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến trung ương đến cơ sở trên cả nước.
 
Chuyển giao gần 10.000 lượt kỹ thuật, đặc biệt 3.004 lượt kỹ thuật chuyên sâu cho 5.102 học viên thuộc 383 bệnh viện trên cả nước. Triển khai hiệu quả, chất lượng và bền vững công tác chỉ đạo tuyến tới tất cả các tỉnh thành phía Bắc với trên 10.000 lượt cán bộ Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới. Tổ chức thành công hàng trăm đoàn công tác với trên 500 lượt chuyên gia của bệnh viện đi hỗ trợ chuyên môn đột xuất, giúp khắc phục sự cố và thảm họa y tế, các tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh như vụ sập cầu Chu Va, đổ xe khách tại Lai Châu; ngộ độc rượu tại Hà Giang; sự cố y khoa thận nhân tạo tại Hòa Bình,...
Cùng với đó, bệnh viện đã triển khai thành công mô hình thí điểm đào tạo chính quy sau đại học hệ thực hành (BSNT, BSCKI, BSCKII) với 298 học viên bao gồm 199 BSCKI, 51 BSCKII và 48 BSNT. Các học viên đã được nhận bằng tốt nghiệp do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội ký. Gần 100% học viên rất hài lòng khi tham gia đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai và 80% áp dụng tốt vào thực tế tại cơ sở…
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết, khi xây dựng trung tâm, song hành với ưu tiên đào tạo thực hành lâm sàng, chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến, chúng tôi luôn chú trọng xây dựng chiến lược phát triển đào tạo kỹ năng mềm và triển khai gần 100 khóa cho hàng nghìn cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện tuyến tỉnh. Đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên nguồn theo các cấp độ và xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo giảng viên về sư phạm y học cơ bản, nâng cao.
 
Trung tâm đã tổ chức 82 lớp đào tạo sư phạm y học và nghiên cứu khoa học cho 2.250 cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện phía Bắc. Phát triển đào tạo mô phỏng, tiền lâm sàng và thành lập Trung tâm mô phỏng y học trực thuộc Trung tâm (8/2015) với cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống trang thiết bị đào tạo mô phỏng hiện đại, đồng bộ về chẩn đoán hình ảnh, điện quang can thiệp, nội soi tiêu hóa, nội soi hô hấp, hồi sức cấp cứu,...; 33.736 lượt mô hình đã được sử dụng hiệu quả; hàng chục nghìn học viên đã được thực tập trên các mô hình, trang thiết bị tiền lâm sàng trước khi thực hành trên người bệnh.
 
Bệnh viện đã khai trương hệ thống đào tạo từ xa ngày 18/11/2011; Đầu tư đồng bộ trang thiết bị, phần mềm và xây dựng mới 73 bài giảng e-learning. Hàng triệu học viên đã được cập nhật kiến thức chuyên môn qua truy cập các bài giảng e-learning của Bệnh viện Bạch Mai.
 
Điều đặc biệt giúp Bệnh viện Bạch Mai được lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa là chúng tôi triển khai hệ thống kết nối trực tuyến giữa Bệnh viện Bạch Mai với các bệnh viện vệ tinh từ 18/3/2011. Xây dựng chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đào tạo, chỉ đạo tuyến và hệ thống mạng LAN, phần mềm quản trị. Đặc biệt ứng dụng khoa học công nghệ cao và công nghệ thông minh trong nền công nghiệp 4.0 vào hoạt động quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến.
 
Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo, hội chẩn, trao đổi chuyên môn trực tuyến với các bệnh viện trong và ngoài nước đã được triển khai thường quy hàng tuần với 297 buổi hội chẩn thuộc 18 chuyên khoa, 55.786 lượt cán bộ y tế tham dự và gần 600 bệnh án bệnh nhân khó được hội chẩn.
 
Ngoài ra, trung tâm đã triển khai hiệu quả Đề án 1816 cử trên 1.000 cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ gần 100 bệnh viện các tỉnh phía Bắc. Cán bộ luân phiên đã trực tiếp khám, điều trị 195.780 lượt bệnh nhân với 2.134 bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được cứu chữa thành công ngay tại địa phương; hội chẩn 7.722 lần; Thực hiện 94.406 lượt xét nghiệm và 414.833 thủ thuật chuyên sâu; phẫu thuật 2.191 ca; chuyển giao 649 kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho 1.316 cán bộ; tư vấn, hỗ trợ thành lập 65 phòng thủ thuật/xét nghiệm mới; sửa chữa, phục hồi 269 trang thiết bị hỏng và tặng 4.614 cuốn tài liệu cho các đơn vị.
 
Xây dựng và triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2009 - 2013 với những thành tựu quan trọng mang tính đột phá và bền vững. Nhiều hoạt động mới mang tính chiến lược lần đầu được triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện vệ tinh như quản lý chất lượng bệnh viện, áp dụng 5S, hệ thống nhận diện thương hiệu bệnh viện, đào tạo từ xa, hệ thống kết nối trực tuyến giữa các bệnh viện, mô hình truyền thông giáo dục sức khỏe trong bệnh viện,…
 
Triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2016 - 2020 của chúng tôi tại 26 bệnh viện thuộc chuyên ngành tim mạch, ung bướu và các chuyên ngành ưu tiên khác: hồi sức cấp cứu - chống độc, nội tiết, thần kinh và huyết học với trọng tâm là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu từ Bệnh viện Bạch Mai tới các bệnh viện vệ tinh.
 
Đồng thời, bệnh viện đã triển khai thành công chương trình kết hợp quân dân y phát triển y tế biển đảo hỗ trợ toàn diện quân y Hải quân với hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ Hải quân được thụ hưởng trực tiếp thông qua hàng loạt các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, khám sức khỏe, truyền thông giáo dục sức khỏe,... được trải rộng trên mọi vùng biển đảo của cả nước…
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây