Tỷ lệ chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa chiếm 10%

Thứ tư - 10/10/2018 22:03
Tại hội thảo quốc tế về bệnh lý tiêu hóa, gan mật được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội vào ngày 8/10, PGS.TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết bệnh lý tiêu hóa thường gặp là các bệnh lý thực quản, dạ dày, trực tràng, trong đó ung thư đường tiêu hóa có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ chẩn đoán sớm ở bệnh nhân còn thấp chỉ 10% nên điều trị còn nhiều khó khăn.
Theo PGS.TS Phạm Đức Huấn, bệnh lý tiêu hóa ở Việt Nam là một trong những bệnh lý thường gặp trong đó bao gồm bệnh lý về thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan mật.  Trong đó bệnh lý ung thư đường tiêu hóa có xu hướng gia tăng. Cụ thể những loại ung thư của đường tiêu hóa thường gặp chính là ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản, trong đó ung thư dạ dày chiếm tỉ lệ cao nhất.
 
PGS.TS Phạm Đức Huấn khuyến cáo, người dân cần thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau củ và vận động nhiều hơn. Nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao để phát hiện sớm ung thư về tiêu hóa, gan mật, có cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2, chỉ sau bệnh tim mạch. Và hiện nay, tỉ lệ người mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở tất cả các quốc gia.
 
WHO đã xếp 50 nước đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong vì bệnh ung thư vào nhóm một; 50 nước tiếp theo sau thuộc nhóm 2. Việt Nam đứng 78 trong số 172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao (tỷ lệ 110 trên 100.000 người). Do đó Việt Nam thuộc nhóm 2 bản đồ ung thư thế giới.
 
Tại Việt Nam, số ca ung thư mới tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên 126.000 vào năm 2010. Dự báo con số này sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Hàng năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tức khoảng 315 ca tử vong mỗi ngày.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây