Ứng dụng công nghệ trong phát triển toàn diện cho trẻ em

Thứ sáu - 15/12/2017 10:21
Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tham vấn quốc gia về ứng dụng công nghệ di động trong dự án phát triển trẻ em toàn diện (MIECD)” với sự tham gia của 120 đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, địa phương, tổ chức phi chính phủ và đối tác phát triển.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp một diễn đàn để các bên liên quan thảo luận và đối thoại về vai trò, trách nhiệm nhằm đảm bảo sự phối hợp liên tục và bền vững trong việc lập kế hoạch, triển khai sáng kiến ứng dụng công nghệ di động trong dự án phát triển trẻ em toàn diện.
 
Để thực hiện sáng kiến này, Bộ Y tế công bố Quyết định số 5564/QĐ-BYT ngày 12/12/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo kỹ thuật quốc gia về ứng dụng công nghệ di động trong dự án phát triển trẻ em toàn diện nhằm hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện...
 
Bác sĩ Friday Achilefu Nwaigwe - Trưởng chương trình Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em thuộc UNICEF Việt Nam, nhấn mạnh: “Hội thảo tham vấn là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống MIECD, góp phần vào nỗ lực chung vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam, tạo một môi trường thuận lợi và đóng vai trò liên kết chiến lược giữa trung ương và địa phương, đảm bảo sự thành công của MIECD”.
 
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề như các gói dịch vụ của dự án phát triển trẻ em toàn diện; phương pháp vận hành ứng dụng công nghệ di động trong dự án phát triển trẻ em toàn diện...
 
Theo báo cáo tại hội thảo, ứng dụng công nghệ di động trong dự án phát triển trẻ em toàn diện là sáng kiến quan trọng của dự án yêu cầu phương pháp tiếp cận đa ngành và liên bộ nhằm đảm bảo sự chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sớm như đã được đề cập trong Luật Trẻ em. Đây là một hệ thống công nghệ di động được sử dụng để theo dõi dữ liệu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong giai đoạn từ 0 - 8 tuổi. Hệ thống cho phép thu thập dữ liệu, phân tích thông tin quan trọng của bà mẹ, trẻ em theo thời gian thực nhằm hỗ trợ toàn diện cho nhân viên y tế trong việc chủ động cung cấp các can thiệp hợp lý, đúng thời điểm để cứu sống bà mẹ và trẻ em.
Ngoài ra, những dữ liệu thu thập theo thời gian thực cho phép giám sát, đưa ra bằng chứng trong quá trình triển khai dự án. Bên cạnh đó, độ phủ sóng rộng của mạng điện thoại di động ở Việt Nam cho phép ứng dụng này vượt qua các rào cản về địa lý để tiếp cận nhóm phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương sinh sống ở các khu vực xa xôi, biệt lập, góp phần đáng kể giải quyết sự bất bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế giữa các nhóm dân cư, địa lý khác nhau ở Việt Nam.
 
Ứng dụng công nghệ di động trong dự án khi hoàn thiện sẽ bao gồm 8 mô-đun trong các lĩnh vực: thai sản, trẻ sơ sinh, dinh dưỡng, tương tác sớm, trẻ khuyết tật, nước sạch-vệ sinh-môi trường, dự án phát triển trẻ em toàn diện và điều tra khảo sát. Ứng dụng này sẽ được thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Điện Biên. Ước tính sẽ có khoảng 35.000 trẻ từ 0-8 tuổi, 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ sáng kiến này.
 
Trong giai đoạn triển khai ban đầu, UNICEF sẽ phát triển hai mô-đun là thai sản và dinh dưỡng với mục tiêu “Không bà mẹ nào phải tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được” và “Giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em”. Các mô-đun về lĩnh vực khác sẽ sớm được tiến hành.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay5,834
  • Tháng hiện tại97,004
  • Tổng lượt truy cập4,908,115
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây