Vai trò của truyền thông trong công tác y tế cơ sở

Thứ năm - 13/12/2018 14:34
Trong những năm qua, mạng lưới y tế cơ sở ở Việt Nam đã được củng cố và phát triển. Y tế cơ sở từ chỗ chỉ là "tuyến dưới" đã và đang trở thành "trung tâm" và giữ vai trò là "người gác cổng", góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.
Hơn nữa, y tế cơ sở còn là cánh tay nối dài để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Vì y tế cơ sở là gần dân nhất, chính cán bộ y tế cơ sở triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, hay các vấn đề an toàn thực phẩm… Các trạm y tế xã, phường còn có vai trò chức năng là khám bệnh ban đầu cho người dân.
 
Khi Nghị quyết 20 được thông qua, ngành y tế đã triển khai đẩy mạnh xây dựng trạm y tế, với các mô hình điểm. Bộ Y tế phối hợp với các tỉnh xây dựng 26 mô hình xã, điểm đại diện cho 3 vùng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng xây dựng hoạt động truyền thông để tiến tới sẽ nhân rộng ra toàn quốc.
 
Thời gian qua, Bộ Y tế cũng triển khai nhiều phương án truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng, vai trò của y tế cơ sở. Hướng về y tế cơ sở, ngành y tế đã xác định “truyền thông phải đi trước một bước”.
 
ThS Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng – Bộ Y tế cho biết: “Đối với công tác truyền thông, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt, đặc biệt là về vấn đề bảo hiểm y tế. Phải nói cho dân nghe và nghe dân nói. Nói dân nghe tức là phổ biến kiến thức cho người dân, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm y tế. Nói dân nghe còn là phổ biến kiến thức giúp người dân hiểu biết bệnh để có phương án dự phòng. Và khi có bệnh có thể đến trạm y tế hay bệnh viện tuyến huyện. Người dân cần được tuyên truyền, đặc biệt là các phong trào phòng chống dịch bệnh vệ sinh môi trường. Từ đó giúp người dân thay đổi nhận thức.”
 
DSC 3721
  Cán bộ y tế cơ sở tuyên truyền cho người dân vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết.
 
Hiện nay, chủ trương của ngành y tế là chuyển các bệnh không lây nhiễm từ bệnh viện tuyến huyện xuống các trạm y tế. Cán bộ y tế sẽ phải lập danh sách quản lý và điều trị, phát thuốc cho các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đáo tháo đường. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều chi phí. Trách nhiệm và vai trò của cán bộ y tế tuyến xã, tuyến cơ sở cũng được nâng lên.

Ngoài ra, thời gian qua, ngành y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rằng sẽ tăng chi phí rất nhiều nếu như người dân vượt tuyến, như: Không được thanh toán chi phí bảo hiểm y tế, chi phí ăn ở khi người thân phải đi theo… Bên cạnh đó, tích cực truyền thông phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng các hình thức truyền thông đa dạng, phong phú như phát thanh qua loa, đài, phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu… để người dân chủ động phòng tránh những bệnh phát hiện sớm có thể điều trị được.
 
DSC 0005
Quản lý bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế.
 
Cũng theo ông Nguyễn Đình Anh, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đối với hoạt động truyền thông, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhưng cùng với đó cũng cần sự chung tay của cả xã hội. Ngoài vấn đề tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về y tế thì vấn đề phổ biến kiến thức cho người dân hiểu là rất quan trọng. Thậm chí cán bộ y tế cơ sở phải đi vào từng nhà để tuyên truyền. Ngoài ra, mạng xã hội cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc truyền thông, như việc lập trang Fanpage để tuyên tuyền, nhất là khi có các dịch bệnh đang xảy ra.
 
Trong công tác chuyên môn, cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xử lý khủng hoảng truyền thông khi có sự sai sót. Bên cạnh đó, khi đưa các công nghệ mới, cơ sở vật chất hiện đại vào sử dụng thì phải tăng cường truyền thông để người dân biết. Phải coi bệnh nhân là trung tâm, lấy chất lượng điều trị là hàng đầu, cùng với các dịch vụ hỗ trợ để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
 
“Hiện chúng tôi đang kết nối với bệnh viện, cơ sở y tế, yêu cầu lãnh đạo của các cơ sở y tế phải biết sớm nhất trước khi người khác biết. Lãnh đạo bệnh viện phải trực tiếp chỉ đạo để tránh các sai sót xảy ra. Ngoài ra, sẽ xây dựng chiến dịch phòng chống, nâng cao sức khỏe người dân, thì phải tuyên truyền đâu là nguy cơ, để người dân có các kiến thức phòng, chống bệnh tật. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi xã hội, thay đổi hành vi của một nhóm, cộng đồng trong xã hội. Như vấn đề tác hại của rượu bia, thuốc lá, phải thực hiện tốt vấn đề truyền thông nhóm, để nâng cao ý thức, đề phòng tai biến. Việc này sẽ giúp lan tỏa tốt hơn các thông điệp để bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng”, ông Nguyễn Đình Anh chia sẻ.
 
Như vậy, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân không chỉ của riêng ngành y tế mà cần sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với những nỗ lực không ngừng, ngành y tế sẽ tiếp tục phát huy được những thành tựu đã đạt được, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh toàn diện để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây