Vệ sinh đôi bàn tay sạch có tác dụng rất lớn trong việc phòng bệnh

Thứ ba - 08/05/2018 16:54
Ngày 5/5 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn làm Ngày Vệ sinh tay toàn cầu giúp thúc đẩy thực hành vệ sinh tay đúng cách và nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của việc vệ sinh bàn tay mang lại đối với sức khỏe cộng đồng nói chung.
Theo WHO, trung bình mỗi năm, hàng trăm triệu bệnh nhân trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Hơn 50% các ca nhiễm khuẩn này có thể dự phòng được nếu người chăm sóc rửa tay đúng. WHO cho biết, trong môi trường bệnh viện, trên mỗi cm² bàn tay có thể chứa tới 4,6 triệu vi khuẩn.
 
Linh10 3DSC 6894
 Vệ sinh tay đúng cách là việc làm đơn giản góp phần phòng bệnh hiệu quả.
 
Do vậy, để có đôi bàn tay sạch, WHO khuyến cáo mỗi người cần nhớ 6 bước rửa tay với xà phòng cơ bản với tổng thời gian thực hiện cho quy trình rửa tay sạch chỉ mất khoảng 30 giây, gồm:
 
Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, thoa xà phòng vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay với nhau;
 
Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại;
 
Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại;
 
Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại;
 
Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại;
 
Bước 6: Xà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch;
 
Mỗi lần rửa tay bằng xà phòng, nhất thiết cần tuân thủ đầy đủ trình tự 6 bước như trên mới có thể đảm bảo tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm xuống tối thiểu khả năng mắc bệnh và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.
 
Từ năm 2009, WHO đã phát động chiến dịch Vệ sinh tay toàn cầu và yêu cầu các nước thành viên cam kết tham gia thực hiện. Việt Nam là một trong số các nước đã ký cam kết tham gia chiến dịch này ngay từ năm đầu tiên sau khi phát động phong trào và năm nay là năm thứ 9 liên tiếp kêu gọi việc vệ sinh tay đúng cách phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh toàn quốc.
 
Trong 9 năm qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc tăng cường nhận thức của nhân viên y tế, của người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế. Các đơn vị đã tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nói chung và vệ sinh tay nói riêng, đã chú trọng công tác đào tạo, giám sát nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và cải thiện thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế trong thực hành chăm sóc người bệnh.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây