Việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực

Thứ năm - 20/12/2018 15:54
Ngày 18/12, tại Hà Nội Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV. Tham dự có trên 800 đại biểu đến từ Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương và đông đảo đại diện các bệnh viện trên toàn quốc…
Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đổi mới và kết quả đạt được của hệ thống khám chữa bệnh trong việc nâng cao và cải tiến chất lượng bệnh viện. Bộ trưởng cho biết, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như Thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện; quyết định về cải tiến quy trình khám chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện được công bố ra từ diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ I năm 2013. Bộ Y tế kỳ vọng, việc đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí sẽ từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Kết quả trên thực tế đã cho thấy đây là chủ trương rất đúng đắn, chất lượng của toàn hệ thống khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên, hướng đến sự hài lòng của người dân.
 
Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều chủ đề cải tiến chất lượng: cơ hội và thách thức trong bối cảnh tự chủ bệnh viện và đổi mới cơ chế tài chính; kinh nghiệm áp dụng Bộ tiêu chí cải tiến chất lượng bệnh viện; kinh nghiệm cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của bệnh viện các tuyến; cải tiến quy trình khám bệnh và áp dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh; nâng cao chất lượng nhà vệ sinh; tăng cường an ninh bệnh viện; kinh nghiệm báo cáo sự cố y khoa; phát triển công tác dinh dưỡng lâm sàng; thực trạng áp dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trên thế giới…
 
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác nâng cao chất lượng bệnh viện trong thời gian qua, đặc biệt việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất. Ngành y tế đổi mới cách nghĩ, cách làm, chuyển từ trị bệnh sang điều trị, cứu chữa người bệnh…
 
Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, ngành y tế cần tiếp tục thực hiện tốt việc đánh giá chất lượng bệnh viện; công khai, minh bạch trong xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân, cũng như công tác khám chữa bệnh, điều trị, dự phòng… Đồng thời, huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức cũng như người dân, người bệnh vào cải tiến quy trình quản trị bệnh viện. Bên cạnh đó, ngành y tế cần thực hiện tự chủ bệnh viện, từ các bệnh viện tuyến trung ương tới trạm y tế xã cần mở rộng bảo hiểm y tế để đảm bảo kinh phí khám chữa bệnh. Ngành y tế cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ hoạt động bảo hiểm, nhà thuốc, thậm chí tất cả các thông tin liên quan đến phòng bệnh, trị bệnh, phác đồ điều trị bệnh, để người dân hiểu rõ hơn, chia sẻ với ngành y nhiều hơn.
 
Theo Phó Thủ tướng, Bộ tiêu chí đánh giá tất cả các cơ sở của ngành y tế là bộ tiêu chí tiếp cận theo hướng quốc tế, vì vậy cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các hiệp hội, các tổ chức kiểm định và cả người dân trong đánh giá chất lượng khám chữa bệnh vì suy cho cùng mục đích cuối là sự hài lòng của người dân.
 
Phó Thủ tướng chia sẻ đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với Việt Nam, đó là “thu nhập đầu người Việt Nam trên 2.000 USD nhưng hiệu quả sử dụng đồng tiền vào chăm sóc sức người dân thì tương đương với nước có thu nhập 10.000 USD” và mong muốn ngành y tế cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Tại diễn đàn, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhân dịp 10 năm thành lập Cục và 65 năm hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam.
 
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và 2 cá nhân khác Huân chương lao động Hạng Ba.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây