Viện Dinh dưỡng Quốc gia sản xuất sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho cộng đồng

Thứ năm - 18/05/2017 18:10
Ngày 16/5, Viện Dinh dưỡngQuốc gia- Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Bằng chứng khoa học của sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng hợp tác giữa Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng Quốc gia” nhằmcông bố các bằng chứng về một số sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng đặc hiệu trong điều trị, dự phòng các bệnh có liên quan đến dinh dưỡng cho những người có nguy cơ mắc bệnh.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởngBộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm (BKLN). Mỗi ngày có 350 trường hợp mắc mới ung thư được phát hiện và 190 người tử vong do ung thư, trong đó khoảng 42% liên quan đến chế độ ăn uống.Từ năm 2000 đến năm 2005, tỷ lệ người thừa cân và béo phì đã tăng gấp 2 lần ở người trưởng thành (từ 3,5% lên 6,6%). Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân béo phì tăng gấp 9 lần sau 10 năm (2000-2010) và năm 2013 tỷ lệ này đã ở mức 6,3%.
 
Sau 10 năm (từ năm 2002 đến 2012) tỷ lệ bệnh đái tháo đường tăng gấp 2 lần (từ 2,7% lên 5,4%) ở người trưởng thành. Một thực trạng đáng quan tâm ở nước ta là hiện nay có tới 63,6% người bệnh mắc đái tháo đường trong cộng đồng không được phát hiện.Hiện tại, cả nước có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp đi kèm với rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa là nguy cơ chính dẫn đến tai biến mạch máu não.
 
Trước thực trạng này, Việndinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản nghiên cứu tạo một chu trình từ ươm trồng cây giống đến thu hoạch và chế biến nguyên liệu thành các loại thực phẩm dinh dưỡng dùng cho các đối tượng có nguy cơ để dự phòng các bệnh liên quan đến dinh dưỡng từ cây Shell Ginger, Ashitaba, Atiso, Gạo... Các sản phẩm sản xuất đều áp dụng đúng chuỗi quy trình chuẩn do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
 
Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng tích cực triển khai các đề tài nghiên cứu để tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe người dân, hạn chế các bệnh có liên quan đến dinh dưỡng. Đồng thời, nghiên cứu và triển khai chế độ ăn bệnh lý, xây dựng thực đơn và tư vấn chế độ ăn bệnh lý tại một số bệnh viện.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay3,597
  • Tháng hiện tại56,941
  • Tổng lượt truy cập1,515,028
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây