Việt Nam cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Thứ ba - 25/12/2018 20:21
Tại hội nghị cấp cao về chấm dứt bệnh lao toàn cầu của Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết sẽ chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
Nghị quyết của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nêu rõ đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh lao gắn trách nhiệm của các ngành, các cấp và của cộng đồng cho nhiệm vụ này.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình chống lao quốc gia, Việt Nam đã hội tụ gần đủ các yếu tố để cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Về cam kết chính trị, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII đã đặt chỉ tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030; Chính phủ ban hành chiến lược quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chính phủ và Bộ Y tế có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác chống lao được triển khai thuận lợi… Mặt khác, Việt Nam có hướng dẫn kỹ thuật và phác đồ chuẩn thống nhất trên toàn quốc; có mạng lưới chuyên khoa từ Trung ương đến địa phương triển khai hiệu quả nhiều can thiệp. Các tổ chức quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ cả về tài chính và kỹ thuật cho công tác phòng, chống lao. Mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi quốc gia đã được thành lập với vai trò điều phối, kết nối của Trung tâm Hợp tác nghiên cứu Lao và Bệnh phổi Việt Nam cùng sự tham gia của nhiều đối tác trong nước và quốc tế.
 
Hiện nay, chúng ta đã áp dụng hầu hết các tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới trong xét nghiệm mới, thuốc mới, cho nên đã phát hiện sớm và điều trị được với tỷ lệ thành công cao các thể lao, kể cả lao đa kháng và siêu kháng thuốc.
 
Ðể đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, bên cạnh duy trì những giải pháp đã, đang triển khai, gỡ bỏ những thách thức, ông Nguyễn Viết Nhung cho rằng, cần sự vào cuộc của tất cả các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương, có sự đánh giá tiến độ thực hiện hằng năm. Mặt khác, tổ chức hợp lý mô hình chương trình chống lao của những tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa; tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn chuyên ngành lao cho cán bộ y tế cơ sở...
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây