Việt Nam có điều kiện thuận lợi tiến tới thanh toán bệnh lao

Thứ hai - 08/10/2018 22:11
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hiện nay, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến tới hoàn thành mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Cụ thể, nước ta có hành lang pháp lý khá đầy đủ cho chấm dứt bệnh lao như Nghị quyết Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Thông tư hướng dẫn phối hợp y tế công tư phòng chống lao, ưu tiên tiếp cận bảo hiểm y tế cho khám chữa lao và Chương trình chống lao vẫn được ưu tiên trong Chương trình Mục tiêu Y tế và Dân số 2015-2020.

15

Chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 

Bên cạnh đó, hệ thống y tế phòng chống lao và bệnh phổi trên toàn quốc gồm 51 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao, 15 tỉnh có đơn vị chống lao thuộc các trung tâm, các bệnh viện đa khoa và tư nhân được đào tạo cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh hoạt động hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam.

Đến nay, mỗi năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm, con số này trên toàn cầu là 61%.  Duy trì tỷ lệ khỏi bệnh cao (trên 90% trong số mới mắc lần đầu). Lao đa kháng thuốc đã được phát hiện và điều trị với tỷ lệ khỏi bệnh cao, đến năm 2017 đã thu nhận điều trị cho 5827 người bệnh lao kháng thuốc với tỷ lệ khỏi bệnh trên 75%, con số này trên toàn cầu là 52%. Hiện nay, Chương trình phòng chống lao quốc gia có thể điều trị cho tất cả các thể lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến năm 2018 sẽ thu nhận 3420, năm 2019 là 4050 và năm 2020 là 4680 trường hợp vào điều trị theo phác đồ này.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khẳng định trong mỗi quốc gia, để chấm dứt bệnh lao không thể thực hiện được bởi riêng hệ thống y tế mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị như trong chiến lược quốc gia. Khung trách nhiệm đa ngành sẽ thúc đẩy sự tham gia tích cực của các ngành các cấp và cộng động vào đẩy nhanh tiến độ triển khai các can thiệp để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao của từng địa phương, khu vực và quốc gia.

Việt Nam đã đặt chỉ tiêu giảm 30% tỷ lệ hiện mắc và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong vòng 5 năm từ 2015 - 2020. Chương trình Phòng chống lao quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của WHO trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới như Bedquiline và phác đồ điều trị lao đa kháng ngắn hạn.

Năm 2009, Việt Nam bắt đầu chương trình điều trị lao đa kháng thuốc. Đến nay, đã điều trị được cho khoảng 11 nghìn ca bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ thành công hơn 70%. Để kiểm soát bệnh lao đa kháng thuốc, Chương trình chống lao quốc gia đã áp dụng chương trình quản lý bệnh lao điện tử để hỗ trợ bệnh nhân từ cấp cơ sở.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, Việt Nam đang là nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống lao vì những chiến lược mới và phù hợp. Hiện, Việt Nam đã đạt được độ bao phủ lao rất nhanh, tới 50% dân số, trong khi thế giới mới chỉ đạt 1/5 dân số toàn cầu. Thế giới có 54% số ca mắc lao đa kháng thuốc được chữa khỏi nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam đã đạt hơn 70%. Nếu điều trị theo phác đồ chín tháng, tỷ lệ thành công có thể lên tới 85%. 98% gia đình có người mắc lao sẽ không phải đối diện với chi phí như trước.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đề ra, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, cần phải đẩy mạnh hoạt động tại y tế cơ sở hơn nữa. Muốn dự phòng, điều trị lao tốt, phải có y tế cơ sở mạnh để phát hiện lao sớm, quản lý, điều trị tại cộng đồng. PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững nhất để hỗ trợ người mắc lao. Hiện, BHYT đã chi trả cho việc chẩn đoán và điều trị lao. Đến năm 2019, BHYT sẽ bao phủ thuốc điều trị cho bệnh nhân lao.

Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây