Việt Nam có hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi rất hiệu quả

Thứ tư - 12/09/2018 09:45
Đó là nhận định của Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn. Bộ Y tế Việt Nam vẫn luôn phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia trên thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh MERS-CoV và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.
Sau ba năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh MERS-CoV, ngày 8/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc thông báo ghi nhận một trường hợp mắc MERS-CoV đầu tiên trong năm 2018. Đây là trường hợp bệnh xâm nhập về từ khu vực có dịch. Để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế Hàn Quốc đã triển khai điều tra tích cực và thực hiện các biện pháp phòng bệnh quyết liệt. Hiện nay, có 20 người tiếp xúc gần bao gồm cả nhân viên phục vụ chuyến bay, các nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân đã được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe và cách ly tạm thời tại nhà. Chưa có thông tin về trường hợp lây truyền thứ phát.
 
Nói về nguy cơ của dịch MERS-CoV, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn nhấn mạnh: "Thời điểm này so với năm 2015 ít nguy cơ hơn tuy nhiên không phải không có. Nguy cơ ít hơn vì giờ dịch ở Trung Đông ghi nhận lẻ tẻ chứ không thành dịch như năm 2015 ở Trung Đông và Hàn Quốc. Nhưng nguy cơ vẫn có vì Trung Đông vẫn lưu hành vi rút MERS-CoV. Những người cưỡi lạc đà, uống sữa lạc đà nhiễm vi rút có thể lây bệnh. Du khách đến từ Trung Đông không kiểm soát được nhiễm hay không".
 
Từ năm 2014 đến nay, Bộ Y tế Việt Nam đã và đang duy trì hoạt động giám sát chặt chẽ nhiều loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như MERS-CoV, Ebola, Sars, cúm AH7N9…
 
Tại cửa khẩu, các hành khách nhập cảnh đều được theo dõi giám sát qua máy đo thân nhiệt. Các cửa khẩu quốc tế được giám sát 100%. Lực lượng kiểm dịch y tế tại biên giới ghi nhận sát sao những hành khách có biểu hiện ốm bất thường, sốt. Những người dân có biểu hiện gì về sức khỏe đi về từ vùng có dịch sẽ được vào khu cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác tiền sử.
 
Năm 2014, Bộ cũng đã xây dựng kế hoạch phòng chống MERS-CoV với ba tình huống giả định: chưa có ca xâm nhập, có ca xâm nhập đầu tiên đầu tiên vào Việt Nam nhưng chưa lây lan ra cộng đồng và tình huống là dịch lan rộng tại cộng đồng để có phương án xử lý cụ thể từ Trung ương tới địa phương. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nằm ở trong tình huống giả định đầu tiên là chưa có ca MERS-CoV xâm nhập. Ngoài ra, Bộ cũng tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin cho người dân hiểu và chủ động phòng bệnh, tăng cường giám sát tại cộng đồng.
 
Nhiều năm qua, Việt Nam đã ngăn chặn thành công không để dịch bệnh mới nổi lây lan vào Việt Nam. Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên khống chế bệnh SARS được quốc tế đánh giá cao. Cúm AH7N9 cũng được khống chế thành công, không cho lây lan vào Việt Nam dù ngay sát biên giới.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây