Việt Nam có hệ thống phòng, chống lao rất tốt từ Trung ương tới tuyến cơ sở

Thứ năm - 14/03/2019 18:00
Việt Nam có hệ thống phòng, chống lao rất tốt từ Trung ương tới tuyến cơ sở. Chương trình Chống lao quốc gia đang được thực hiện tại 100% các địa phương trong cả nước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu. Trên thế giới, bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao hàng năm. Việt Nam hiện đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng về bệnh lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.
 
Số liệu do WHO công bố năm 2018 cho thấy, ước tính năm 2017, Việt Nam có 124.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng.
 
Số người chết do lao năm 2017 ở Việt Nam ước tính là 12.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình Chống lao quốc gia.
 
Nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao, Việt Nam đã áp dụng hầu hết các tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới trong xét nghiệm mới, thuốc mới, cho nên đã phát hiện sớm và điều trị được với tỷ lệ thành công cao các thể lao, kể cả lao đa kháng và siêu kháng thuốc. Ðồng thời, Việt Nam đã có năng lực nghiên cứu rất tốt để sẵn sàng áp dụng các sáng kiến và kỹ thuật mới ra đời trên thế giới; có khả năng đóng góp kinh nghiệm cho các nước trong khu vực. Đặc biệt, Chương trình Chống lao quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của WHO trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới như bedquiline và phác đồ điều trị lao đa kháng ngắn hạn.
 
Năm 2018, Chương trình Chống lao quốc gia đã mở rộng sàng lọc tới các nhóm đối tượng nghi kháng thuốc và 100% nhóm bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới. Chương trình chống lao đã tăng số máy Gene, đảm bảo cung ứng cartridge, falcon đầy đủ, vận dụng tối ưu hệ thống chuyển mẫu; xây dựng mô hình quản lý bệnh nhân lao kháng thuốc một cách linh hoạt, tiếp cận lấy người bệnh làm trung tâm và giảm thiểu tỷ lệ bỏ điều trị; mở rộng triển khai phác đồ ngắn hạn điều trị lao đa kháng thuốc trên phạm vi toàn quốc; tăng cường phát hiện và quản lý bệnh nhân tiền kháng, siêu kháng; cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, xét nghiệm theo dõi điều trị đảm bảo bệnh nhân được thu nhận điều trị kịp thời ngay sau khi phát hiện và đạt tỷ lệ điều trị thành công cao (90%)…
 
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, điều trị bệnh lao có nhiều tiến bộ nhưng với số lượng thuốc khá lớn, phản ứng với thuốc và đặc biệt thời gian điều trị kéo dài  từ 6 tháng đến 2 năm nếu là lao kháng thuốc và còn điều trị nhiều bệnh lý kèm theo nên việc hoàn thành điều trị và khỏi bệnh là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình. Trong khi đó, hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước.  Ngoài ra, kinh phí đồng chi trả theo Luật Bảo hiểm y tế, dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.
 
Mục tiêu Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao của Việt Nam xác định đến năm 2020 giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện. Tầm nhìn đến năm 2030 tiếp tục giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân và giảm số người chết do bệnh lao, hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.
 
Muốn thực hiện thành công chấm dứt đại dịch lao, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần nỗ lực hơn và phải hướng tới cách tiếp cận mới; tăng cường sự phối hợp, tham gia một cách sâu rộng hơn, toàn diện hơn nữa của các đơn vị có liên quan; đẩy mạnh các đối tượng mắc bệnh lao tham gia bảo hiểm y tế; đặc biệt, cần quan tâm, hỗ trợ nhóm bệnh nhân nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương. Tăng cường hơn nữa hoạt động sàng lọc, phòng, chống lao với mục tiêu chấm dứt bệnh lao sớm bằng các dịch vụ chẩn đoán có chất lượng cao cho mọi đối tượng bệnh nhân lao...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây