Việt Nam có khoảng hơn 14 triệu người mắc tật khúc xạ

Thứ tư - 20/02/2019 11:20
Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Vị trí và vai trò của khúc xạ nhãn khoa trong ngành nhãn khoa” do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 vừa tổ chức tại Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Trọng Văn, Trưởng Bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trên thế giới hiện có 640 triệu người giảm thị lực do tật khúc xạ không được chỉnh kính. Tật khúc xạ ở Việt Nam ước tính ở mức 15% đến 40%, khoảng 14 - 36 triệu người. Đối với trẻ em (từ 6 - 15 tuổi), tỷ lệ tật khúc xạ là 25 - 40% ở thành thị và 10 - 15 % ở nông thôn. Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em cần phải đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ.
 
IMG 0562
Các bệnh về tật khúc xạ cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. (Ảnh nguồn Bệnh viện Mắt Trung ương)
 
Trong các loại tật khúc xạ, bệnh nhược thị được xem là một vấn đề mới nổi trong chăm sóc mắt và là ưu tiên trong Kế hoạch quốc gia về Phòng chống mù lòa của Việt Nam giai đoạn 2014-2020. Nhược thị là tình trạng một mắt hoặc hai mắt bị giảm thị lực do não và mắt không phối hợp tốt. Nhìn bề ngoài mắt có vẻ bình thường nhưng thực ra não đã không tiếp thu hình ảnh do mắt gửi về mà chỉ nhận hình ảnh của mắt bên kia, nặng nề hơn là cả 2 mắt đều bị não từ chối tiếp nhận tín hiệu. Nhược thị sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ. Việc phát hiện sớm rối loạn thị giác sẽ giúp trẻ có được sự hỗ trợ tốt nhất để trẻ có thể học tập bình thường. Việc không phát hiện và không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ từ 3 - 5 năm chậm hơn các bạn khác.
 
Việc cung cấp kính cho người dân bị tật khúc xạ là một trong những can thiệp hiệu quả và hợp lý nhất. Tuy nhiên, theo điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với các tổ chức thực hiện vừa mới được công bố đầu năm 2019, 65% đơn kính tại các hiệu kính là bị sai do người đo kính không được đào tạo bài bản.
 
Theo PGS.TS Phạm Trọng Văn, các bác sĩ mắt là nguồn nhân lực chính để giải quyết các vấn đề thách thức của mù lòa do đục thủy tinh thể, chiếm 66% nguyên nhân gây mù ở nhóm trên 50 tuổi. Tuy nhiên, nguồn lực cho mục đích này vẫn còn hạn chế do sự phân bố bác sĩ mắt không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các thành phố hoặc do không có khả năng phẫu thuật. Có hơn 50% dân số cần được chăm sóc tật khúc xạ ở những mức độ khác nhau. Trong khi nguồn nhân lực về khúc xạ nhãn khoa chưa đủ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc tật khúc xạ của người dân đang ngày một tăng.
 
PGS.TS Phạm Trọng Văn nhấn mạnh, cử nhân khúc xạ nhãn khoa là những cán bộ y tế thật sự cần thiết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe mắt cho người dân trong cả hiện tại và tương lai, đặc biệt trong loại trừ các bệnh mù lòa có thể phòng tránh được do tật khúc xạ không được chỉnh kính, giảm thiểu gánh nặng công việc cho các bác sĩ nhãn khoa để có thể tập trung chuyên sâu các dịch vụ lâm sàng các bệnh về mắt khác.
 
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt các dịch vụ khám khúc xạ có chất lượng tốt ở Việt Nam, Viện Thị giác Brien Holden (ICEE) tại Việt Nam đã hợp tác với Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh xây dựng và nhân rộng các khóa đào tạo ngắn hạn về khúc xạ và mài lắp kính. ICEE đã hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo, cung cấp trang thiết bị và đào tạo 24 giảng viên quốc gia. Các khóa đào tạo này hiện vẫn đang được tiếp tục thực hiện một cách bền vững tại địa phương để đáp ứng nhu cầu trước mắt về nguồn nhân lực cho các dịch vụ khúc xạ. Việc xây dựng và phát triển các khóa khúc xạ ngắn hạn là một bước phát triển quan trọng trong kế hoạch dài hạn là phát triển ngành khúc xạ nhãn khoa ở Việt Nam và cung cấp đầy đủ phạm vi hành nghề trong các dịch vụ khúc xạ.
 
Trên thế giới, chuyên gia khúc xạ nhãn khoa là đội ngũ cán bộ chăm sóc mắt chủ chốt trong hệ thông chăm sóc mắt bao gồm các công việc đo khúc xạ, chỉnh kính, quản lý và can thiệp tình trạng bệnh mắt. Tại Việt Nam, từ năm 2012, ICEE hợp tác với Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh Viện Mắt Trung ương phát triển đào tạo cử nhân khúc xạ nhãn khoa tại Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 200 sinh viên khúc xạ nhãn khoa đang theo học tại Trường Đại học Y Hà Nội và hơn 100 sinh viên tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khóa đào tạo đầu tiên đã bắt đầu tại TP Hồ Chí Minh vào năm 2014 và có 13 cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên tốt nghiệp vào tháng 10/2018.
 
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, mỗi chuyên gia khúc xạ nhãn khoa phải khám cho ít nhất 50.000 người. Điều này có nghĩa là đến năm 2020, Việt Nam cần phải có 1.800 chuyên gia khúc xạ nhãn khoa. 
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây