Việt Nam đã có phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế

Thứ ba - 06/02/2018 10:47
Sự ra đời của phòng xét nghiệm tham chiếu này có ý nghĩa đặc biệt khi mà Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn về vấn đề kháng thuốc kháng sinh và sử dụng kháng sinh chưa hợp lý.
Chiều ngày 5/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã khánh thành phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh. Đây là phòng xét nghiệm hiện đại đầu tiên ở Việt Nam, góp phần giúp Bộ Y tế thực hiện chiến lược phòng chống kháng thuốc.
 
pxn
Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh đầu tiên tại Việt Nam. (ảnh sưu tầm)
 
Theo đó, phòng xét nghiệm tham chiếu có các chức năng và nhiệm vụ cụ thể như khẳng định kết quả nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ; xác định các đặc điểm kiểu hình và kiểu gen liên quan tới tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập từ các phòng xét nghiệm vi sinh của các bệnh viện; tổ chức điều phối hoạt động ngoại kiểm về định danh và kháng sinh đồ của vi khuẩn trong hệ thống các phòng xét nghiệm.
 
Cũng tại đây, bệnh viện sẽ thực hiện đào tạo, chuẩn hóa kỹ thuật, chuyển giao công nghệ về nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ theo hướng dẫn quốc gia, quốc tế. Phát triển các phương pháp chẩn đoán căn nguyên gây bệnh và tính chất kháng bằng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật giải trình gen thế hệ mới trong một số trường hợp đặc biệt. Thu thập, phân tích và báo cáo số liệu về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới và để kháng đặc biệt để kịp thời ứng phó với tình trạng kháng kháng sinh đang là mối đe dọa trong và ngoài nước. Báo cáo định kỳ cho Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để có chiến lược phòng chống kháng thuốc ở tầm quốc gia và khu vực cũng như trên thế giới. Đồng thời thực hiện chương trình giám sát kháng kháng sinh theo chương trình giám sát kháng kháng sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
Thuốc kháng sinh ra đời là bước ngoặt lớn trong lịch sử y học nhân loại. Tuy nhiên do quá trình chọn lọc tự nhiên của vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh không đúng của con người, lạm dụng kháng sinh trong y tế, nông nghiệp làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Tại Việt Nam, vấn đề kháng kháng sinh đang ngày càng trầm trọng. Hầu hết vi khuẩn kháng với kháng sinh, nhiều vi khuẩn kháng nhiều loại, một số thậm chí kháng với tất cả kháng sinh.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay5,983
  • Tháng hiện tại136,132
  • Tổng lượt truy cập4,684,801
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây