Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng chống lao

Thứ ba - 26/03/2019 17:39
Chiều 22/3, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình chống lao quốc gia đã tổ chức hội nghị giao ban hoạt động phòng chống lao năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019.
Tham dự hội nghị có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia; cùng đại diện các vụ, cục của Bộ Y tế; các đối tác quốc tế cùng lãnh đạo; đại diện Chương trình chống lao đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao quốc gia cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian qua, công tác phòng, chống lao mặc dù đã đạt được một số thành tựu đáng kể, nhưng bệnh lao vẫn đang tiếp tục là một trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. WHO ước tính, năm 2017, trên toàn cầu có khoảng 10 triệu người mới mắc lao hàng năm (khoảng 9-10 triệu người); 9% trong số đó có đồng nhiễm lao/HIV.
 
Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 1,3 triệu người tử vong do lao, và có thêm khoảng 300.000 ca tử vong do đồng nhiễm lao/HIV. Tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp và đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia. Năm 2017, trên toàn cầu ước tính tỷ lệ mắc lao đa kháng thuốc là 3,5% trong số bệnh nhân mới và là 18% trong số bệnh nhân điều trị lại.
 
PGS.TS Lê Văn Hợi phân tích, xu hướng dịch tễ bệnh lao trên toàn cầu nói chung đang có xu hướng giảm với tỷ lệ mắc lao mới giảm trong khoảng thời gian dài và có tốc độ giảm khoảng 2%/năm. Trong Chiến lược kết thúc bệnh lao đã được ban hành, WHO đã đưa ra mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên toàn cầu đến năm 2020 giảm 20% số người bệnh mắc lao mới và 35% số người tử vong vì lao so với năm 2015; đến năm 2025 sẽ giảm tương ứng là 50% và 75%. Như vậy, tốc độ giảm những ca mắc mới sẽ cần phải tăng lên từ 4-5% mỗi năm vào năm 2020 và tăng lên 10% vào năm 2025. Tháng 3/2019, tại hội thảo phân tích tình hình dịch tễ bệnh lao tại Việt Nam, WHO và Chương trình chống lao quốc gia đã ước tính tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm khoảng 3,8% hàng năm (từ 2007-2017), tỷ lệ lao mới mắc giảm khoảng 3% hàng năm và tỷ lệ tử vong do lao giảm khoảng 4% hàng năm.
 
Tại Việt Nam, những năm qua, công tác phòng chống lao đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100 nghìn người mắc lao mới, đạt tỷ lệ 81% số mắc mới hằng năm, cao hơn mức trung bình trên thế giới (61%). Duy trì tỷ lệ khỏi bệnh cao, hơn 92% cho người mới mắc lần đầu và 75% cho người mắc lao đa kháng thuốc nói chung và 80% cho người mắc lao đa kháng thuốc đơn thuần với phác đồ ngắn hạn, trong khi con số này trung bình toàn cầu là 52%. Riêng trong năm 2018, số liệu phát hiện của Chương trình chống lao quốc gia có xu hướng giảm về số bệnh nhân lao các thể (3.657 bệnh nhân). Số bệnh nhân lao mới có bằng chứng vi khuẩn học giảm so với năm 2017 (1.051 bệnh nhân).
 
Đối với lao siêu kháng thuốc cũng đã có phác đồ điều trị mới và dần mở rộng trên phạm vi toàn quốc để khống chế tỷ lệ lây truyền lao kháng thuốc trong cộng đồng. Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, bao gồm kỹ thuật phát hiện vi khuẩn lao bằng máy Gene Xpert, kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật nuôi cấy nhanh…
 
Đáng chú ý, hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc cũng đã có 51 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, tạo nên mạng lưới phòng, chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam. Chương trình chống lao quốc gia vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% quận, huyện, thị xã và 100% xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%. Bên cạnh đó, duy trì và tiếp tục triển khai hệ thống thu thập, quản lý thông tin, báo cáo trên internet từ tuyến tỉnh và mở rộng triển khai ở trên 857 huyện và các điểm tương đương; triển khai thành công việc lập Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao…
 
Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Văn Hợi, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hiện vẫn chưa tầm soát hết các đối tượng nghi lao kháng đa thuốc, tỷ lệ người được xét nghiệm trong số nghi kháng đa thuốc còn hạn chế tại nhiều địa phương. Tỷ lệ điều trị thành công ở một số địa phương chỉ ở mức 68%, chưa đạt được chỉ tiêu 76% như kế hoạch. Địa bàn triển khai rộng, thiếu cán bộ cả về số lượng và năng lực. Bên cạnh đó, sự hợp tác để phát hiện lao trẻ em giữa Chương trình chống lao quốc gia và các cơ sở nhi khoa ở tỉnh và huyện chưa thường xuyên và chưa hiệu quả. Ngoài ra, công tác chống lao trong trại giam còn nhiều khó khăn như thiếu nhân lực, chưa sử dụng hiệu quả trang thiết bị chẩn đoán và điều trị lap trong khi tỷ lệ bệnh lao, lao kháng đa thuốc, đồng nhiễm lao/HIV trong trại giam cao, công tác phát hiện còn thấp…
 
Tham dự hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu trong công tác phòng, chống lao của Bệnh viện Phổi Trung ương và các cơ sở y tế trong thời gian qua. Đặc biệt, năm 2018 là một năm thành công của Chương trình chống lao quốc gia trên tất cả các mặt trọng yếu của chiến lược chống lao, từ vận động chính sách cho đến các kỹ thuật phát hiện và điều trị lao, nghiên cứu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, các phương pháp tiếp cận mới…
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, mặc dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng với đội ngũ cán bộ chất lượng cao, năm qua, công tác phòng chống lao đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến yêu cầu Bệnh viện Phổi Trung ương cần có những kế hoạch cụ thể, chi tiết để tiếp tục đạt được những kết quả cao trong phòng chống lao từ năm 2018-2020. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng như các cơ sở y tế khác cũng cần phải quan tâm đến chương trình phòng chống lao quốc gia hướng tới mục tiêu Việt Nam sẽ chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống lao, thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, mục tiêu hoạt động của Chương trình chống lao quốc gia tới năm 2020 sẽ phải giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người trên 100.000 người dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 10 người trên 100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao kháng đa thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.
 
Nhân dịp này Bộ trưởng Y tế đã trao bằng khen cho 21 tập thể và 49 cá nhân, trong đó có 1 đơn vị và 2 cá nhân nước ngoài được nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình chống lao quốc gia năm 2018. Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng ký quyết định trao bằng khen cho 232 tập thể và 453 cá nhân xuất sắc trong công tác phòng chống lao.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây