Việt Nam giới thiệu liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tại Nhật Bản

Thứ ba - 06/11/2018 22:00
Việt Nam có hai báo cáo báo cáo khoa học về liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu và chất chiết cây chè đắng đối với bệnh Alzheimer tại Hội nghị quốc tế của Nhật Bản và các nước ASEAN.
Hội nghị quốc tế của Nhật Bản và các nước ASEAN và lần thứ nhất được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học và công nghệ, Kyoto, Nhật Bản từ ngày 5 đến 6-11-2018 về nghiên cứu các chất hợp tự nhiên có hoạt tính sinh lý học sử dụng mô hình côn trùng.
 
Tham gia gồm các nhà khoa học của các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia. Việt Nam có sự tham gia của các Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ.
 
Các báo cáo khoa học chủ yếu công bố những phát hiện mới nhất về sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gen, mô phỏng các bệnh lý của người như tự kỷ, sa sút trí tuệ, Alzeimer và một số bệnh lý di truyền khác để sàng lọc và các hoạt chất có hoạt tính sinh học có trong tự nhiên để điều trị bệnh và nghiên cứu cơ chế tác động ở mức độ phân tử của các hoạt chất này.
 
Một chủ đề khác của hội nghị là miễn dịch học phân tử gồm những báo cáo về các tác nhân điều biến miễn dịch. Trường Đại học Y Hà Nội tham gia với hai báo cáo: một về “Kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu” của GS.BS Tạ Thành Văn và báo cáo khác của TS Nguyễn Trọng Tuệ về “Cơ chế tác dụng của chất chiết cây chè đắng đối với bệnh Alzheimer sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gen”.
 
Hai báo cáo đã được các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị đánh giá rất cao. Quỹ phát triển khoa học của Chính phủ Nhật đã tài trợ để thành lập Mạng lước quốc tế về nghiên cứu ứng dụng ruồi giấm chuyển gen trong y dược, trong đó Việt Nam là thành viên. Các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội hy vọng rằng thông qua mạng lưới này, Trường Đại học Y Hà Nội, Việt Nam có thể thành lập được Trung tâm ứng dụng ruồi giấm chuyển gen để ứng dụng phát hiện các hoạt chất sinh học quý, có tác dụng chữa bệnh trong kho tàng các dược liệu quý của nền y học cổ truyền Việt Nam.
 
Đoàn Long
(Theo Nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay11,276
  • Tháng hiện tại160,885
  • Tổng lượt truy cập4,458,252
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây