Việt Nam không nhập vắc xin kém chất lượng của Trung Quốc

Thứ năm - 26/07/2018 20:33
Bộ Y tế chưa cấp phép nhập khẩu vắc xin phòng dại và vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván kém chất lượng của Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc).
Trước đó, công ty này bị phát hiện bán vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván kém chất lượng, làm giả giấy tờ liên quan đến vắc xin phòng bệnh dại dùng cho trẻ em từ ba tháng tuổi và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.
 
PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế khẳng định, hiện nay trong hệ thống tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ của Việt Nam không sử dụng các loại vắc xin phòng dại hay DPT từ Công ty Changsheng Biotechnology. Các vắc xin sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải trải qua quy trình kiểm định vô cùng nghiêm ngặt.
 
Theo đó, mỗi sản phẩm đều phải được đánh giá thử nghiệm, đánh giá tính an toàn, hiệu quả bởi hội đồng khoa học trong nước trước khi đăng ký sử dụng. Việc đăng ký cũng mới chỉ là bước đầu, mỗi lô vắc xin sau đó, đều phải qua Viện kiểm định quốc gia và sinh phẩm y tế để kiểm định, đạt tiêu chuẩn quốc gia mới được phép lưu hành.
 
Hiện, các công ty của Việt Nam đã sản xuất được các loại vắc xin lao, sởi, rubella, rota-virus, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella nên hoàn toàn không phải nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Vì vậy, người dân không nên lo lắng về vấn đề vắc xin giả, kém chất lượng mà có thể yên tâm để tiêm chủng đầy đủ, góp phần phòng ngừa bệnh tật.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây