Việt Nam nằm trong 6 nước đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc

Thứ hai - 13/11/2017 14:53
Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2013-2020 được Bộ Y tế ban hành ngày 21/6/2013. Với việc làm này, Việt Nam trở thành một trong 6 nước đầu tiên ở châu Á Thái Bình Dương xây dựng được Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc.
Sau 4 năm triển khai, công tác phòng, chống kháng thuốc đã có kết quả bước đầu. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao về nỗ lực và đóng góp cho công cuộc phòng, chống kháng thuốc.
 
DSC 0468
Đảm bảo quy trình kỹ thuật trong khám chữa bệnh, góp phần phòng, chống kháng thuốc.
 
Bộ Y tế cùng các bộ liên quan đã phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quốc gia và Văn bản thỏa thuận cam kết đa ngành về phòng, chống kháng thuốc. Các kết quả đạt được tổ chức định kỳ tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam vào tháng 11 hằng năm; xây dựng hệ thống giám sát kháng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh; ban hành và khởi động đề án kiểm soát kê đơn và kháng thuốc theo đơn; tăng cường sử dụng thuốc an toàn hợp lý hiệu quả; hoàn thiện các quy chế chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; quy trình kỹ thuật trong khám chữa bệnh….
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch quản lý và giám sát nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu để sản xuất thuốc thú y giai đoạn 2016-2020, ban hành lộ trình cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng; lộ trình cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích phòng bệnh cho động vật; thực hiện giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống kháng thuốc kháng sinh song WHO vẫn xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới. Đáng báo động khi ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng.
 
Theo điều tra gần đây của Bộ Y tế, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh rất cao, trong các bệnh viện 50% chi phí khám chữa bệnh dành cho tiền thuốc điều trị thì thuốc kháng sinh chiếm tới 33%. Việc người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh ở nông thôn hiện nay lên tới 91%, còn ở thành thị là 88%.Tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh ở các bệnh viện tuyến trung ương chiếm gần 30% chi phí điều trị, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh là 35%, bệnh viện tuyến huyện là 45%.
 
DSC 0034
Tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh cao ở cả bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh và huyện.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kháng thuốc: thứ nhất là do nhận thức của cộng đồng, cán bộ y tế về kháng sinh và kháng thuốc còn hạn chế, sử dụng kháng sinh ngay cả khi không có chỉ định.Thứ hai là do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không có đơn của bác sĩ, người dân có thể tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Không ít dược sĩ bán thuốc không đúng quy định.Thứ ba là do các bác sĩ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp hoặc lạm dụng kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới. WHO cho rằng người dân Việt Nam có thể dễ dàng mua thuốc kháng sinh ở bất kỳ nơi đâu mà không cần bác sĩ kê đơn, nhiều bác sĩ còn kê tới hai loại thuốc kháng sinh trong một đơn thuốc.Thứ tư là do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật cũng như cho mục đích kích thích tăng trưởng đã tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc.

WHO cũng đưa ra cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu. Đáng báo động hơn, trong số các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng thì Việt Nam là một trong số những nước đứng đầu.

Để tăng cường công tác phòng chống kháng thuốc, Việt Nam đang thực hiện tích cực Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc. Bộ Y tế vừa xây dựng và ban hành Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và đến năm 2020, việc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc ở 100% quầy thuốc, nhà thuốc. Đề án này nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú và bán thuốc kê đơn, trong đó tập trung kiểm soát kê đơn kháng sinh và bán thuốc kháng sinh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc sử dụng thuốc tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân và các hiệu thuốc. Các bệnh viện phải tăng cường quản lý và sử dụng kháng sinh; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, xây dựng hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm của vi khuẩn đa kháng; cung cấp bằng chứng cho việc chỉ định, sử dụng kháng sinh hợp lý tại bệnh viện… Bên cạnh đó là tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ việc dùng kháng sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc.Nhiều bệnh viện đã xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để giám sát và bình đơn thuốc của bác sĩ.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây