Việt Nam nằm trong nhóm nước sử dụng kháng sinh nhiều nhất

Thứ năm - 14/06/2018 11:15
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó trưởng Ban Dược và Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, chi phí thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Việt Nam năm 2017 là gần 35.000 tỷ đồng. Chi phí thuốc kháng sinh chiếm khoảng 1/3 trong 30 hoạt chất có chi phí nhiều nhất năm 2017.
Theo một thống kê của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) năm 2017, giai đoạn 2009 - 2017, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam được bán tại cộng đồng đã tăng gấp 2 lần; trong đó 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỷ lệ lên đến 91%. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh cao tại các bệnh viện, tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh ở các bệnh viện tuyến Trung ương chiếm gần 30% chi phí điều trị, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh là 35%, bệnh viện tuyến huyện là 45%.
 
st13 6 thu c
Ngành y tế hướng đến quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh thuốc bằng phần mềm quản lý nhà thuốc. (ảnh sưu tầm)
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Đáng lo ngại hơn, Việt Nam đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh.
 
Thực tế, tình trạng kháng kháng sinh đang là nỗi lo chung của cả thế giới. Tốc độ nghiên cứu và bào chế thuốc kháng sinh thế hệ mới hiện không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng thuốc. Dự báo đến năm 2050, khoảng 10 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh.
 
Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Việt Nam đã triển khai chiến lược phòng chống kháng thuốc của WHO với khẩu hiệu “Không hành động hôm nay, ngày mai không còn thuốc chữa”. Bộ Y tế cũng xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc từ năm 2013. Mới đây, Bộ Y tế tiếp tục thành lập nhóm kỹ thuật về giám sát kháng thuốc năm 2017 đến 2020. Nhóm này có nhiệm vụ đánh giá, giám sát về tình trạng kháng thuốc và đưa ra giải pháp ngăn chặn sự gia tăng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay6,382
  • Tháng hiện tại192,946
  • Tổng lượt truy cập6,631,390
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây