WHO khuyến cáo nên cấm tuyệt đối việc xem màn hình điện tử đối với trẻ dưới 1 tuổi

Thứ tư - 08/05/2019 10:22
Tại Bộ khuyến nghị vận động cho trẻ em do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành ngày 24/4 vừa qua, WHO khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cấm tuyệt đối việc cho trẻ dưới 1 tuổi xem màn hình điện tử. Hành động này giúp trẻ có giấc ngủ ngon và có nhiều thời gian để tham gia các trò chơi vận động tích cực.
Theo WHO, để có được sức khỏe tốt nhất thì việc quan tâm, đầu tư chăm sóc sức khỏe ngay từ những năm tháng đầu đời của con người là hết sức quan trọng. Thời thơ ấu là một thời kỳ phát triển nhanh chóng và là thời điểm mà các mô hình lối sống gia đình có thể được điều chỉnh để tăng cường sức khỏe. Các chuyên gia của WHO đã đánh giá những ảnh hưởng đối với trẻ nhỏ khi ngủ không đủ giấc, ngồi xem màn hình điện tử hoặc ngồi, nằm lâu trên ghế và xe đẩy cũng như những bằng chứng xung quanh lợi ích của việc gia tăng các hoạt động vận động đối với trẻ nhỏ.
 
WHO khuyến cáo, trẻ dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử hơn một giờ mỗi ngày và càng ít tiếp xúc càng tốt. Trong khi đó, với trẻ dưới 1 tuổi, việc tiếp xúc này nên cấm tuyệt đối. Hoạt động tổng thể 24 giờ của trẻ em theo khuyến nghị có những điểm quan trọng: thay thế thời gian nhìn màn hình thiết bị điện tử hoặc ít vận động bằng chơi vận động tích cực; sử dụng thời gian tĩnh chất lượng dành cho các hoạt động không dựa trên màn hình bằng cách tương tác với người chăm sóc, chẳng hạn như đọc, kể chuyện, hát và các trò đố vui;… WHO nhấn mạnh, việc áp dụng các khuyến nghị trong các hướng dẫn này trong năm năm đầu đời sẽ góp phần giúp trẻ phát triển vận động và nhận thức cũng như sức khỏe suốt đời.
 
Cũng theo WHO, việc không đáp ứng các khuyến cáo về hoạt động thể chất hiện tại là nguyên nhân gây ra hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm ở tất cả các nhóm tuổi. Hiện tại, hơn 23% người trưởng thành và 80% thanh thiếu niên trên toàn cầu không hoạt động thể chất đầy đủ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây