Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao sức khỏe người bệnh và nhân viên y tế

Thứ tư - 27/12/2017 15:19
Bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Trong thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường công tác quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp… góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Với mục tiêu giúp các cơ sở y tế cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường, xử lý chất thải y tế, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai việc xây cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; quản lý chất thải tại các cơ sở y tế nhằm góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế.
 
Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cũng có nhiều hoạt động tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn, thông tin truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ là lãnh đạo các Sở Y tế, các cơ sở y tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, các cán bộ chuyên trách về quản lý chất thải y tế và các nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế công lập thuộc ngành y tế trên toàn quốc.
 
Hanh28 12 2017DSC 0218
Cơ sở y tế tích cực việc thực hiện xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.
 
Công tác truyền thông cũng được tăng cường và đẩy mạnh. Cục Quản lý môi trường y tế đã xây dựng và phổ biến, đăng, phát các tài liệu truyền thông về quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Phát động và tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường từ hoạt động y tế trên toàn quốc. Duy trì cập nhật thông tin về các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý môi trường y tế trên website của Cục Quản lý môi trường y tế và Bộ Y tế.
 
Cùng với đó, Cục quản lý môi trường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở y tế. Cụ thể, đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế về công tác quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp tại 37 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; tham gia Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại 17 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; tổ chức hơn 20 chuyến công tác, kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế và triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp tại các Sở Y tế.
 
Trong thời gian qua, toàn ngành y tế và đặc biệt là tại các bệnh viện trong cả nước, đã có nhiều cố gắng và hoạt động thiết thực trong việc thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể, 100% các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế đạt loại tốt và loại khá, không có cơ sở y tế xếp loại trung bình và không đạt. Các đơn vị thuộc Sở Y tế: xếp loại tốt chiếm tỷ lệ 51%; xếp loại khá chiếm tỷ lệ 43% và xếp loại trung bình chiếm tỷ lệ 6%, không có cơ sở y tế xếp loại không đạt.
 
Đồng thời, có 478/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế hoạt động tốt, chiếm 88%; 54/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế không hoạt động tốt hoặc không hoạt động, chiếm 9,9% và 11/543 bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc đang trong quá trình xây dựng hệ thống xử lý mới, chiếm 2%.
 
Nhằm chủ động phòng chống dịch, bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân và góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong thời gian tới, ngành y tế đặt mục tiêu đảm bảo các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương thực hiện xử lý chất thải y tế theo quy định, thực hiện “Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”; đến năm 2020 hoàn thành các chỉ tiêu 100% chất thải y tế được xử lý; 100% các cơ sở y tế thực hiện “Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”; 100% trạm y tế xã có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh…
 
Nhận thức rõ việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp là nền tảng của dịch vụ y tế an toàn và hiệu quả; các nội dung, tiêu chí xanh - sạch - đẹp là những điều kiện căn bản, trực tiếp nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân viên y tế và người bệnh, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và người tàn tật. Đồng thời, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp cũng góp phần đổi mới công tác y tế, công bằng trong chăm sóc sức khỏe, tạo ra môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.
 
Vì vậy, để đảm bảo môi trường trong cơ sở y tế ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, các cơ sở y tế tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức của người bệnh và người nhà người bệnh trong việc bảo đảm môi trường trong cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; duy trì kết quả đạt được và thường xuyên kiểm tra, đánh giá cụ thể theo từng mục tiêu đặt ra; hoạch định kế hoạch tài chính chi tiết, ưu tiên bố trí kinh phí cho các tiêu chí “sạch” và “quản lý chất thải y tế”; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông cho cán bộ y tế và cộng đồng cùng chung tay vì cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, an toàn... góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,355
  • Tháng hiện tại170,456
  • Tổng lượt truy cập4,719,125
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây