Xây dựng mô hình trạm y tế điểm, giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên

Thứ tư - 12/09/2018 03:50
Theo thống kê của Bộ Y tế, có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã. Điều này gây lãng phí lớn cho xã hội và gây quá tải trầm trọng cho các bệnh viện tuyến Trung ương.
tramyte
Khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế xã. (nguồn: TTXVN)
 
Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, hiện nay, y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, chất lượng hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nhiều người dân chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi chữa. Bên cạnh đó, phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên. Số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít: trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến.
 
Để triển khai đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. Qua khảo sát, Bộ Y tế cho biết, mặc dù đã lựa chọn các trạm y tế có nhà cửa tương đối nhưng việc bố trí các phòng, công năng sử dụng chưa phù hợp, hầu hết các trạm này phải được cải tạo, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị cho đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, đến bố trí trang bị máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang... Dự kiến trong năm 2018 sẽ hoàn thành mô hình 26 trạm y tế điểm. Các tỉnh sẽ xây dựng lộ trình triển khai, phấn đấu trong 5 năm (2019-2023) xong hết cả đầu tư, nhân lực và hoạt động của trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình. Thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện mô hình điểm tại 4 trạm y tế: phường Yên Nghĩa (Hà Đông), phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), xã Tân Hội (Đan Phượng), Minh Châu (Ba Vì). Bốn trạm y tế này đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực... theo các tiêu chí đề ra của Bộ Y tế.
 
Trong tháng 10/2018, các trạm y tế điểm sẽ nhận sự hỗ trợ của các đơn vị y tế tuyến trên. Cụ thể, Trạm y tế phường Yên Nghĩa (Hà Đông) sẽ nhận sự hỗ trợ của Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; Trạm y tế phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) do Bệnh viện E, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hỗ trợ.
 
Trạm y tế xã Tân Hội (Đan Phượng) nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện E, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Trạm y tế xã Minh Châu (Ba Vì) nhận sự hỗ trợ của Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Các bệnh viện này sẽ luân phiên cử cán bộ tăng cường đào tạo, tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, cầm tay chỉ việc trong công tác chuyên môn cho các cán bộ y tế tại các trạm y tế điểm. Cùng với đó, bác sĩ của các bệnh viện trên sẽ giúp đỡ các trạm y tế trong việc thực hiện các danh mục kỹ thuật; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho nhân dân trên địa bàn; quản lý các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp...
 
Các trạm y tế được tập trung đầu tư để thay đổi diện mạo cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị tuyến trên nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm thu hút bệnh nhân.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,818
  • Tháng hiện tại277,845
  • Tổng lượt truy cập7,058,424
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây