Xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến an toàn thuốc

Thứ tư - 26/12/2018 20:27
Năm 2018, Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI&ADR Quốc gia) đã xử lý 82 trường hợp phản ứng khẩn liên quan tới an toàn thuốc.
Trong đó, 42 trường hợp là báo cáo ADR khẩn cấp phản hồi cho cán bộ y tế và đơn vị gửi báo cáo ADR và 40 trường hợp công văn cung cấp thông tin về an toàn thuốc cho các cơ quan quản lý của Bộ Y tế.
 
Bệnh nhân dị ứng thuốc amoxicillin 3
Hình ảnh bệnh nhân dị ứng thuốc amoxicillin.
 
Các báo cáo ADR được phân loại là báo cáo khẩn cấp gồm: báo cáo ADR có hậu quả tử vong nghi ngờ liên quan đến thuốc; chuỗi báo cáo về ADR ngoài dự kiến dựa vào tác dụng dược lý đã biết của thuốc, xảy ra liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn. Trong đó, có tối thiểu 2 báo cáo nghiêm trọng với thuốc trong cùng 1 lô xảy ra trong vòng 7 ngày tại một đơn vị; hoặc có tối thiểu 5 báo cáo không nghiêm trọng với thuốc trong cùng 1 lô xảy ra trong vòng 7 ngày tại một đơn vị.
 
Các trường hợp báo cáo khẩn cấp chủ yếu liên quan đến sốc phản vệ gây tử vong hoặc đe dọa tính mạng người bệnh. Trong đó, có 33 trường hợp tử vong và 8 trường hợp chuỗi báo cáo mà phản ứng có hại xảy ra với cùng một sản phẩm hoặc cùng lô thuốc trong một thời gian ngắn.
 
Song song với công tác phản hồi khẩn cho cá nhân, đơn vị gửi báo cáo ADR, Trung tâm DI&ADR Quốc gia cũng cập nhật các thông tin về an toàn thuốc gửi cơ quan quản lý của Bộ Y tế. Năm 2018, tổng số công văn đã gửi là 40, trong đó 9 vấn đề đã được Cục Quản lý Dược cung cấp thông tin đến cán bộ y tế bao gồm: Thông báo tạm ngừng tiếp nhận và xét duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký, hồ sơ đăng ký mới, hồ sơ đăng ký gia hạn; ngừng xem xét duy trì hiệu lực số đăng ký đối với các thuốc chứa paracetamol dạng giải phóng biến đổi kể cả các đơn hàng nhập khẩu các thuốc chưa có số đăng ký, các hồ sơ đăng ký đã nộp; cung cấp thông tin về liều thuốc kháng sinh cefmetazol đường tiêm, thuốc chứa codein và hydrocodon; thông tin về an toàn hiệu quả và tình trạng cấp phép lưu hành các thuốc chứa sulfaguanidin; cập nhật thông tin về thuốc phối hợp salbutamol và guaifenesin, thuốc chứa nitroglycerin dùng đường uống; cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc có chứa hoạt chất paracetamol dạng giải phóng biến đổi; cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa citicolin dùng đường tiêm; cung cấp thông tin phản ứng có hại của thuốc chứa alpha-chymotrypsin.
 
Trung tâm DI&ADR Quốc gia cũng đưa ra một số vấn đề phản ứng có hại của thuốc cần lưu ý. Bên cạnh các phản ứng có hại thường gặp, dễ ghi nhận và phát hiện thông qua triệu chứng lâm sàng phản ứng trên da nghiêm trọng và phản ứng toàn thân (phản vệ, sốc phản vệ), một số phản ứng có hại phát hiện thông qua xét nghiệm cận lâm sàng và phản ứng có hại điển hình (tuýp A, tác dụng phụ) của một số thuốc cũng đã được ghi nhận và tổng hợp. Đó là nhiễm toan lactic và bất sản tủy xương liên quan đến linezolid; độc tính trên huyết học liên quan đến vancomycin; chảy máu liên quan đến thuốc chống đông; độc tính trên thận liên quan đến thuốc amphotericin B; suy thận liên quan đến thuốc NSAIDs; suy thận liên quan đến sử dụng vancomycin phối hợp với piperacillin/tazobactam; suy giáp liên quan đến amiodaron; ngộ độc thuốc gây tê; tổn thương cơ, tiêu cơ vân liên quan đến thuốc hạ lipid máu nhóm stalin; rối loạn tâm thần liên quan đến kháng sinh quinolon.
 
Trong số các vấn đề nêu trên, một số vấn đề đã được Trung tâm DI&ADR Quốc gia tổng quan từ những tài liệu y văn hoặc từ những cơ sở dữ liệu về thông tin thuốc và phản ứng có hại của thuốc để đưa ra các thông tin về tỷ lệ xuất hiện phản ứng, các yếu tố nguy cơ, biện pháp xử trí và dự phòng phản ứng xảy ra; một số vấn đề đã được tổng hợp trong bản tin Cảnh giác dược cung cấp thông tin thuốc và cảnh giác dược hữu ích cho cán bộ y tế.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây