Y tế cơ sở cần có bước chuyển mình mạnh mẽ để phát triển

Thứ bảy - 10/11/2018 16:24
Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ – TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm thu hút bệnh nhân về tuyến y tế cơ sở. Thế nhưng dù được xem là “người gác cổng” nhưng y tế cơ sở vẫn cần có bước đột phá để phát triển, đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
Ảnh An 9 11 2018 DSC 0050
Thu hút nhân lực có trình độ cao ở tuyến y tế cơ sở để người bệnh yên tâm khám, chữa bệnh, tránh tình trạng vượt tuyến.
 
Hiện nay, TTYT huyện Sóc Sơn đang quản lý 26 trạm y tế, 5 phòng khám đa khoa với khoảng 200.000 người dân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Dù cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 30km nhưng phần lớn trạm y tế ở huyện Sóc Sơn đang rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ chuyên khoa, cơ sở vật chất xuống cấp nên không ít người dân địa phương mỗi khi đau ốm, dù chỉ là cảm cúm, ho sốt thông thường cũng lên bệnh viện huyện để khám, chữa bệnh. Hoặc để yên tâm hơn, nhiều người còn lặn lội đến các bệnh viện lớn như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hay Bệnh viện Thanh Nhàn...
 
 
Theo lãnh đạo TTYT huyện Sóc Sơn, hiện nay cùng với việc khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, tiêm chủng mở rộng và một số chương trình mục tiêu y tế khác thì các trạm y tế trên địa bàn đang quản lý hơn 39.000 bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm. Khó khăn ở TTYT huyện Sóc Sơn cũng là thực tế chung ở phần lớn trạm y tế xã, phường, thị trấn trên cả nước. Người dân địa phương vì thế chưa thực sự đặt niềm tin vào y tế cơ sở. Không ít người bệnh thẳng thắn cho biết thường xuyên vượt tuyến vì lo ngại chất lượng khám, chữa bệnh ở các trạm y tế.
 
Đánh giá mới nhất của Bộ Y tế chỉ ra rằng, cả nước hiện có khoảng 60% số trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã và trên 87% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Tuy nhiên, trong số đó có nhiều trạm y tế còn nghèo nàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiếu bác sĩ có chuyên môn sâu. Cùng với đó, số lượng và chất lượng dịch vụ còn khiêm tốn, danh mục thuốc hạn chế khi trạm y tế xã, phường, thị trấn mới chỉ thực hiện được 50 - 70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản.
 
Rất nhiều bệnh nhân vượt tuyến lên các bệnh viện trung ương điều trị không cần thiết vì bệnh hoàn toàn có thể điều trị ở tuyến dưới. Trước những hạn chế và bất cập của y tế cơ sở, Bộ Y tế đang tập trung xây dựng mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với các nguyên tắc: liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng nhằm giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, qua đó thu hút người bệnh về với trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 
Đây cũng là cách giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình được chú trọng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và được người dân tin tưởng lựa chọn. Theo đó, Bộ Y tế đã bước đầu khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn này được cải tạo, nâng cấp khang trang sạch sẽ, đồng thời được trang bị đồng bộ trang thiết bị từ giường tủ, quầy thuốc, đến hệ thống máy siêu âm, xét nghiệm, Xquang… Đặc biệt, với các trạm y tế chưa có bác sĩ sẽ cử bác sĩ tuyến trên luân phiên về làm việc, điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm cùng với tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cho viên chức tại trạm y tế. Bộ Y tế cũng sẽ cử cán bộ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trung ương về hỗ trợ các trạm y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các tỉnh, thành phố giao thí điểm định suất cho số thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế điểm.
 
Dự kiến trong năm 2018 sẽ hoàn thành mô hình điểm tại 26 trạm y tế điểm. Đối với các tỉnh, thành phố khác sẽ tiếp tục rà soát phân loại các trạm y tế để xây dựng lộ trình triển khai, phấn đấu trong 5 năm (2019-2023) hoàn thành việc đầu tư về cơ sở vật chất và nhân lực để đưa các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.
 
Qua khảo sát của Bộ Y tế, có tới 35,4% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; có tới 41,5% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã, phường, thị trấn. Do vậy, từ nay đến cuối năm 2018 tiếp tục cử 103 bác sĩ đa khoa đang công tác tại tram y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, phủ kín toàn bộ 403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình. Cùng với đào tạo bác sĩ, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại trạm y tế, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở. Đồng thời, tạo thuận lợi nhất cho người dân được khám, chữa bệnh phòng chống dịch bệnh, tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả ngay tại địa phương.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây