Y tế cơ sở làm nền tảng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 11/05/2018 11:21
Đó là chủ đề của buổi hội thảo do Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức ngày 10/5 tại Hà Nội.
Báo cáo tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Y học dự phòng Việt Nam cho biết, đến nay mạng lưới y tế trong cả nước đã có gần 14.000 cơ sở từ tuyến Trung ương đến tuyến xã, phường. Trong đó, y tế cơ sở có gần 12.000 đơn vị.
 
Linh20 10 DSC 0314
Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện tốt tại tuyến y tế cơ sở.
 
Toàn quốc có 99% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 78% trạm y tế có bác sĩ làm việc, 96% trạm y tế có nữ hộ sinh và y sĩ sản nhi; 78% thôn, bản, tổ dân phố trong cả nước có nhân viên y tế hoạt động. Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đang được thực hiện tại một số địa phương. Cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện đa khoa tuyến huyện, trung tâm y tế được nâng cấp và đầu tư xây mới. Các chương trình phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng được duy trì và kiểm soát tốt; các chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình quốc gia về an toàn vệ sinh lao động… được triển khai có hiệu quả.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã được được, GS.TS Nguyễn Trần Hiển chỉ ra bất cập đáng quan tâm nhất hiện nay đó là tình trạng thiếu nhân lực ở mạng lưới y tế cơ sở. Mặt khác, nguồn nhân lực chưa được đào tạo liên tục để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là đào tạo trong lĩnh vực dự phòng và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, nhất là đội ngũ cán bộ nhân viên trạm y tế.
 
Các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, nhân lực ở trạm y tế cần được quan tâm theo cách chú trọng đào tạo, tăng cường chuyển giao kỹ thuật thông qua thực hành. Thực hiện chế độ luân phiên hai chiều phù hợp với điều kiện của từng địa phương theo hướng từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên nhằm tăng cường năng lực cho người hành nghề ở y tế cơ sở, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay5,909
  • Tháng hiện tại87,343
  • Tổng lượt truy cập4,898,454
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây