Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nền Đông y

Chủ nhật - 10/06/2018 10:51
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, cùng với hoạt động của Hội Đông y các cấp, Hội Đông y huyện Chương Mỹ nói chung, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền nói riêng trên địa bàn huyện đã có nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng y học cổ truyền đạt nhiều kết quả. Cụ thể, khoa Đông y, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ và trạm y tế các xã, thị trấn luôn được chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đến nay, khoa có 16 máy điện châm, 2 máy sắc thuốc, 2 máy thái dược liệu, 45 ấm sắc thuốc... Trạm y tế các xã, thị trấn được trang bị 85 máy điện châm, 98 đèn hồng ngoại...
 
Hàng năm, ngành y tế huyện đã khám và điều trị bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân. Năm 2008 số lượt người được khám chữa bệnh bằng đông y là 80.300 lượt, đến năm 2017 là 148.000 lượt. Tỷ lệ khám chữa bệnh bằng đông y ở các xã, thị trấn chiếm từ 26 - 28% mỗi năm; tuyến huyện đạt từ 20 - 25% tổng số lượt thăm khám. Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh cao từ 65 - 70%, không có di chứng hoặc tai biến sau điều trị.
 
Song song đó, việc xây dựng vườn thuốc nam ngày càng được quan tâm. Tính đến hết năm 2017, 100% các xã, thị trấn đã xây dựng và phát triển vườn thuốc nam với số lượng 80 loại cây thuốc mẫu, chủ yếu là những cây thuốc dễ tìm kiếm, dễ thu hái, dễ sử dụng để điều trị các bệnh thông thường tại gia đình. Các trạm y tế đều có bảng hướng dẫn cách sử dụng cây thuốc nam thông thường để nhân dân biết, tham khảo và sử dụng. Trong năm 2017, toàn huyện có 11/32 trạm y tế xã, thị trấn được công nhận đạt tiên tiến về y học cổ truyền.
 
Tien8 6 2018IMG3106
 Vườn thuốc nam của Trạm y tế xã Trường Yên, Chương Mỹ có đầy đủ số cây thuốc theo quy định.
 
Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ cũng đã phát triển nhiều cơ sở trồng cây thuốc nam vừa làm mẫu, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao như Hội Đông y huyện trồng 2 ha; thôn Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến trồng 0,7 ha; thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên trồng 2 ha; thôn Yên Trường, xã Trường Yên trồng 1,5 mẫu; xã Trần Phú trồng 0,9 ha; thôn Đồng Lệ, xã Hợp Đồng trồng 6 ha; xóm Nứa, xã Trung Hòa trồng 5 ha. Hội Đông y huyện Chương Mỹ đã cho ra mắt được tập tư liệu bằng hình ảnh của 310 loại dược liệu phân bổ trên quê hương Chương Mỹ.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, nền Đông y huyện Chương Mỹ vẫn còn một số khó khăn như đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn y học cổ truyền thiếu, nhất là cán bộ có trình độ đại học và sau đại học. Công tác tập huấn chuyển giao nâng cao kiến thức cho đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền chưa được thực hiện thường xuyên. Các đề tài nghiên cứu khoa học về y học cổ truyền chưa phong phú, hiệu quả ứng dụng chưa cao. Chưa có nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý và những kinh nghiệm phòng, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được chuyển giao.
 
Bên cạnh đó, việc tuyên truyền ý nghĩa, tác dụng của cây thuốc nam chưa được thường xuyên. Công tác điều tra thực trạng phân bố dược liệu, xây dựng quy hoạch, kế hoạch thành lập các khu vực nuôi trồng, chế biến và kinh doanh dược liệu trong toàn huyện chưa được triển khai thực hiện. Việc đầu tư cho y học cổ truyền còn quá thấp so với y học hiện đại. Cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của các đơn vị khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong huyện còn khó khăn.
 
Trong thời gian tới, huyện Chương Mỹ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng Đông y, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.
 
Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ bác sĩ về y học cổ truyền của huyện; đào tạo bổ sung y sĩ y học cổ truyền cho 100% trạm y tế xã, thị trấn. Phấn đấu đến năm 2018 có 40% số xã có Hội Đông y cấp xã và đạt 65% vào năm 2020. Tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt trên 28% tổng số bệnh nhân khám chữa bệnh, tuyến xã đạt 40% chỉ tiêu khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Duy trì 100% các trạm y tế xã, thị trấn có vườn thuốc nam mẫu và đảm bảo các loại cây thuốc theo danh mục quy định.
 
Đoàn Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây