Hà Nội: Phát huy vai trò của đông y trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ hai - 18/06/2018 12:21
Phát huy vai trò của đông y trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4/7/2008, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.
Trải qua 10 năm thực hiện chỉ thị, công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.
 
Van 6 7 16DSC 0097
Công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.
 
Mạng lưới đông y bao phủ khắp thành phố
 
Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân viên ngành y tế và các tầng lớp nhân dân thành phố về phát triển nền đông y và hội đông y từng bước được nâng cao. Hàng năm, Sở Y tế Hà Nội và Hội Đông y thành phố đều có kế hoạch phối hợp hoạt động trong công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền. Ngành y tế Hà Nội khuyến khích cán bộ y tế làm công tác y học cổ truyền tham gia hội đông y các cấp từ thành phố đến xã, phường, thị trấn.
 
Từ đó, hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền được củng cố, đến nay, Hội Đông y thành phố có 43 đơn vị trực thuộc, trong đó có 30 chi hội quận, huyện, thị xã và 13 hội, chi hội trực thuộc. Tại cấp cơ sở, Hội Đông y thành phố đã tích cực chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức, phát triển hội viên và thành lập thêm các chi hội trực thuộc cũng như các hội đông y xã, phường, thị trấn. Nếu như năm 2008, toàn thành phố có 297 phòng chẩn trị của hội viên được cấp phép hành nghề, 149 tổ chức hội với 2.800 hội viên thì đến hết năm 2017, toàn thành phố có 522 phòng chẩn trị của hội viên được cấp phép hành nghề, 260 tổ chức hội với 5.351 hội viên.
 
Đặc biệt, Hà Nội là địa phương duy nhất có 2 bệnh viên chuyên khoa y học cổ truyền là Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội với quy mô 300 giường bệnh, 18 khoa phòng và Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, với quy mô 200 giường bệnh, 9 khoa phòng chức năng. Ngoài ra, 13/13 bệnh viện đa khoa tuyến thành phố đều có khoa y học cổ truyền hoặc khoa Nội - Đông y; 4/9 bệnh viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa có tổ, bộ phận y học cổ truyền. 584/584 trạm y tế xã, phường, trị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, trong đó đạt chuẩn quốc gia về y học cổ truyền. Có 663 cơ sở hành nghề y dược cổ truyền tư nhân, 61 cơ sở kinh doanh thuốc sống, thuốc phiến.
 
Nhiều đóng góp tích cực trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền
 
Nhằm kế thừa và phát huy tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, đặc biệt là giữ gìn, phát huy các bài thuốc quý, trong 10 năm qua, Hội Đông y Hà Nội đã sưu tầm được 77 cây thuốc quý, 117 phương pháp chữa bệnh đạt hiệu quả cao và gần 300 bài thuốc gia truyền. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân, Hội Đông y thành phố đã in, phát hành 10 đầu sách chuyên ngành, trong đó có các cuốn “Sinh bệnh lý và luận trị Tạng Tâm”, “Sinh bệnh lý và luận trị Tạng Can”, “Sinh bệnh lý và luận trị Tạng Thận”…
 
Với những kết quả đó, trong 10 năm qua, ngành y tế và Hội Đông y các cấp đã tiến hành khám chữa bệnh bằng đông y cho hàng triệu lượt người, tỷ lệ khỏi bệnh và chuyển biển tốt đạt 80%, không có trường hợp nào bị tai biến do dùng thuốc. Các trường hợp như phong thấp, thấp khớp, đau dây thần kinh, dạ dày, đại tràng, viêm phế quản, sỏi thận… được điều trị hiệu quả.
 
Đặc biệt, những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cũng được điều trị bằng liệu pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, mang lại kết quả tích cực, tạo niềm tin trong nhân dân. Số lượng bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng phương pháp đông y tại các cơ sở của hội đông y và các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa và bệnh viện tuyến huyện ngày càng đông. Điển hình như tại Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội năm 2017, đã châm cứu nội trú cho 31.997 lượt bệnh nhân, xoa bóp bấm huyệt nội trú cho 22.519 lượt bệnh nhân, vật lý trị liệu và tập tăng mạnh cơ nội trú cho 20.768 lượt bệnh nhân, tổng số thuốc thang sử dụng là 43.387 thang.
 
Nhằm phát huy những tinh hoa của dân tộc, hội đông y các cấp đã tập hợp được đông đảo những người làm nghề y dược cổ truyền, đóng góp tài năng, kinh nghiệm trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Một số hội viên thành lập cơ sở kinh doanh thuốc, một số phòng chẩn trị y học cổ truyền đã trang bị thêm phương tiện hiện đại như máy cắt thuốc, máy Xquang, siêu âm, xét nghiệm, máy châm cứu, đèn hồng quang...
 
Cùng với công tác khám chữa bệnh, Hội Đông y thành phố còn đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội. Từ năm 2008 đến nay, Hội Đông y thành phố đã khám chữa bệnh, tặng quà miễn phí cho 393.383 lượt đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, các cháu mồ côi tàn tật... Năm 2017, Hội Đông y thành phố đã khai trương Tuệ Tĩnh Đường là phòng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong chùa Vạn Phúc (huyện Sóc Sơn), mỗi tháng đã khám, cấp phát thuốc miễn phí và điều trị không dùng thuốc cho 200-300 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Đồng thời, hội cũng đã phối hợp làm tốt công tác nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề miễn phí cho các cháu tật nguyền ở trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật ở các huyện như Hoài Đức, Thanh Oai, Sơn Tây để giúp các cháu hòa nhập với cộng đồng.
 
Để tiếp tục phát huy vai trò của đông y trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nhất là việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, xông hơi... Duy trì thường xuyên việc sử dụng các chế phẩm y học cổ truyền trong điều trị bệnh. Cán bộ, hội viên, nhân viên ngành y tế nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trong công tác phát triển nền đông y và hội đông y, tiếp tục thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử, 9 điều y huấn cách ngôn của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông. Tiếp tục kiện toàn hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và quản lý nhà nước về đông y ở các tuyến. Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, nuôi trồng, chế biến dược liệu… góp phần phát triển đông y trong tình hình mới.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây