Hội Đông y huyện Chương Mỹ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền

Thứ tư - 14/11/2018 21:50
Trong những năm qua, đội ngũ lương y của Hội Đông y huyện Chương Mỹ luôn tích cực học tập, trau dồi y đức, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ phục vụ nhân dân.
Hội Đông y huyện Chương Mỹ hiện có 86 phòng mạch, 94 y sĩ Đông y và nhiều cơ sở lương y gia truyền. Những năm qua, các hoạt động cụ thể của hội đều được triển khai toàn diện, đồng bộ, tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Trung bình mỗi năm, Hội Đông y huyện và các hội cơ sở đã điều trị cho 11.320 lượt bệnh nhân. Ngoài ra, toàn hội đã điều trị được 2.754 lượt bệnh nhân bằng phương pháp không dùng thuốc như các phương pháp bấm huyệt, châm cứu, xông hơi.
 
tp kt
Nhiều tập thể, cá nhân của Hội Đông y huyện Chương Mỹ được Hội Đông y thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
 
Cùng với công tác khám, chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ phục vụ nhân dân, hằng năm hội còn làm tốt các công tác từ thiện nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, người già, trẻ em tàn tật. Hội Đông y huyện Chương Mỹ đã khám, cấp phát thuốc hơn 1000 lượt bệnh cho các hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, trị giá trên 18 triệu đồng. Khám và tư vấn sức khỏe, tặng quà cho 160 gia đình có công, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh thuộc 3 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ với tổng số tiền hơn 33 triệu đồng.
 
Để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của hội viên, hội thường xuyên cử lương y đi học bác sĩ, mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao kỹ thuật châm cứu, y học cổ truyền. Đặc biệt, các lương y trong hội cũng thường xuyên giao lưu trao đổi kinh nghiệm hay, bài thuốc quý truyền thụ lại cho thế hệ trẻ, đồng thời tích cực phát động phong trào trồng cây dược liệu trong nhân dân, đặc biệt là trong gia đình hội viên để có sẵn nguồn dược liệu phục vụ việc phòng, chữa bệnh kịp thời.
 
Trong công tác kế thừa, đào tạo, hội thường xuyên mở hội nghị thảo luận những bài thuốc hay, tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về châm cứu, xoa bóp bấm huyệt; viết các bài tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về phòng bệnh, chữa bệnh, trồng và sử dụng cây thuốc nam cho nhân dân. Trong hội, các cụ lương y cao tuổi, lương y gia truyền luôn là chỗ dựa cho các hoạt động của hội, cống hiến cho hội những bài thuốc hay, biên dịch những cuốn sách thuốc cổ truyền quý.
 
Xác định công tác kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại là vấn đề then chốt để hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về đông y, hội đã phối hợp với Phòng y tế huyện triển khai các hoạt động như quản lý sử dụng đội ngũ thầy thuốc đông y trong hệ thống thống nhất về tổ chức, phòng bệnh, khám chữa bệnh, trồng và sử dụng thuốc nam, hoàn thành các tiêu chuẩn y tế quốc gia về y học cổ truyền, đảm bảo cho 32 trạm y tế xã, thị trấn có lương y và cơ sở khám chữa bệnh bằng đông y.
 
Hội thường xuyên phối hợp các ngành, đoàn thể liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền thảo luận, vận động nhân dân khôi phục phong trào khai thác và sử dụng thuốc nam theo mô hình khóm thuốc gia đình, vườn thuốc mẫu tại trạm y tế, các phòng chẩn trị, vườn cây cảnh là cây thuốc.
 
Mục tiêu phấn đấu trong năm 2019, lương y Nguyễn Bá Lịch, Chủ tịch Hội Đông y huyện Chương Mỹ chia sẻ, hội tiếp tục củng cố mạng lưới tổ chức từ huyện đến cơ sở, xây dựng kế hoạch hoạt động lồng ghép giữa Hội Đông y và trạm y tế các xã để kết hợp chặt chẽ giữa đông y và tây y chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Kết nạp những người hành nghề đông y có tâm huyết để tăng cường những nhân tố mới cho hội, duy trì chế độ sinh hoạt, nâng cao nội dung chuyên môn, y đức, y thuật kết hợp với xây dựng hội vững mạnh về tổ chức. Phát triển phong trào trồng cây dược liệu trong toàn huyện, đặc biệt là ở các gia đình hội viên, trồng các loại dược liệu quý và một số dược liệu thông thường khác, kết hợp với khai thác thu mua dược liệu để có đủ nguồn dược liệu phục vụ phòng và chữa bệnh kịp thời cho nhân dân.
 
 Minh Hạnh
(TTYT huyện Chương Mỹ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay6,725
  • Tháng hiện tại166,826
  • Tổng lượt truy cập4,715,495
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây