Huyện Đông Anh: Đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Thứ tư - 30/05/2018 08:09
Mới đây, huyện ủy Đông Anh đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 CT/TƯ ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa 10 về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.
Theo đó, sau khi Chỉ thị 24 được ban hành, huyện ủy Đông Anh đã khẩn trương tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị đến đội ngũ cán bộ chủ chốt, các cán bộ làm công tác y tế, hội viên hội Đông y và các nhà thuốc gia truyền trong toàn huyện nắm rõ chủ trương của Đảng về phát triển nền Đông y Việt Nam.
 
Hiện nay, Hội Đông y huyện Đông Anh có tổng số 80 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Hội Đông y huyện đã thu hút được 3 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I; 4 bác sĩ chuyên khoa Đông y; 12 y sĩ y học cổ truyền và 71 người có trình độ khác tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề y dược cổ truyền ngoài công lập.
 
Những năm qua, Hội Đông y huyện đã đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh, xây dựng và phát triển tổ chức, kế thừa những bài thuốc hay, những kinh nghiệm quý, phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân, sưu tầm, bảo tồn cây thuốc, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học. Vì thế, hàng năm, đội ngũ y, bác sĩ y học cổ truyền của Hội Đông y huyện đã khám và điều trị cho trên 5.200 lượt người, tỷ lệ khỏi bệnh và đỡ đạt trên 80%. Tỷ lệ dùng thuốc nam chữa bệnh đạt trên 31%.  Trong 10 năm qua, các y, bác sĩ y học cổ truyền trong huyện đã sưu tầm được 27 bài thuốc, phương pháp chữa bệnh hay, phát hiện 11 cây thuốc quý chữa bệnh. Tại khoa Đông y tại bệnh viện đa khoa huyện đều đảm bảo giường bệnh, bệnh viện đã đáp ứng đủ số thuốc đông y phục vụ cho công tác điều trị bệnh cho người dân.
 
Bên cạnh việc quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, UBND huyện Đông Anh cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập. Từ năm 2014 đến năm 2017, đã tiến hành kiểm tra 47 cơ sở y học cổ truyền, phát hiện 31 cơ sở không phép, tiến hành đình chỉ 29 cơ sở.
 
Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, Hội Đông y huyện và các chi hội cơ sở đã tạo được niềm tin đối với người bệnh. Thời gian tới, Hội Đông y huyện Đông Anh tiếp tục củng cố mạng lưới tổ chức Hội từ huyện xuống cơ sở; lồng ghép hoạt động giữa Hội Đông y và trạm y tế các xã, thị trấn để kết hợp khám, chữa bệnh bằng đông y và tây y. Phát triển phong trào trồng cây dược liệu trong toàn huyện; đặc biệt là trồng cấy các loại dược liệu quý để có đủ nguồn dược liệu phục vụ chữa bệnh cho nhân dân.
 
Nhân dịp này, huyện ủy Đông Anh đã khen thưởng cho 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư trung ương Đảng khóa 10 trong 10 năm qua.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây