Huyện Ứng Hòa nỗ lực bảo tồn bản sắc, phát huy các giá trị của nền y học cổ truyền

Thứ sáu - 14/12/2018 21:57
Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 04/7/2008, của Ban Bí thư Trung ương “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, 10 năm qua, huyện Ứng Hòa đã tích cực vào việc bảo tồn bản sắc, phát huy các giá trị của nền y học cổ truyền, đưa y học cổ truyền tham gia có hiệu quả vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Nhằm phát huy hiệu qủa của nền y học cổ truyền trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền phủ khắp huyện Ứng Hòa. Trên địa bàn huyện có Khoa y học cổ truyền của Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Trung tâm y tế huyện có triển khai hoạt động đến 29/29 trạm y tế xã, thị trấn. Ngoài ra, toàn huyện Ứng Hòa có 27 cơ sở hành nghề y, dược cổ truyền tư nhân gồm 22 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 4 cơ sở gia truyền và 1 cơ sở kinh doanh thuốc.
 
Để thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 04/7/2008, của Ban Bí thư Trung ương “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, huyện ủy Ứng Hòa đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trật tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chỉ thị cho cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đúng về những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp xây dựng, phát triển nền Đông y và vị trí, vai trò của Hội Đông y trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội Đông y huyện và ngành y tế đã tổ chức được 36 hội nghị cho 725 lượt cán bộ, y bác sĩ và lương y làm công tác y tế trên địa bàn huyện về phát triển trồng, sản xuất, chế biến cây thuốc nam, cung cấp dược liệu cho khám, chữa bệnh. Công tác truyền thông còn được thực hiện lồng ghép tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ của huyện và cơ sở, thông qua hệ thống đài truyền thanh ở các xã, thị trấn và các hội nghị triển khai nhiệm vụ chuyên môn của ngành y tế.
 
Huyện cũng luôn quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ làm công tác y học cổ truyền. Cụ thể, Bệnh viện đa khoa Vân Đình và Trung tâm y tế huyện đã bố trí đầy đủ cán bộ làm công tác y học cổ truyền bao gồm các bác sĩ y học cổ truyền, y sỹ y học cổ truyền cùng các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. Tuyến xã, thị trấn có 29 cán bộ làm công tác y học cổ truyền chuyên trách hoặc kiêm nhiệm tại 29 trạm y tế, các cán bộ này thường xuyên được cử đi tập huấn, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền cho người bệnh.

Bên cạnh đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện đa khoa Vân Đình có quy mô 30 giường bệnh, gồm máy điện châm, máy ion, máy kéo dãn cột sống, đèn hồng ngoại, máy sắc thuốc…, đảm bảo cung ứng tương đối đầy đủ cơ số thuốc Đông y, về cơ bản đã góp phần phục vụ được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và nhân dân trên địa bàn huyện. Hàng năm, khoa y học cổ truyền của Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã khám và điều trị nội trú cho hàng chục nghìn lượt người. Bệnh viện đã triển khai tổ chức sắc thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú bằng máy sắc thuốc tự động, có đóng gói bảo quản chất lượng thuốc.
 
Trung tâm y tế huyện đã hướng dẫn Trạm y tế các xã, thị trấn bố trí phòng khám y học cổ truyền, phòng thuốc Đông y, vườn thuốc Nam mẫu có diện tích trên 70m2 với 40 loại cây thuốc trở lên theo các nhóm (nhóm cây vừa làm cảnh vừa làm thuốc, nhóm rau ăn làm thuốc và nhóm cây ăn quả làm thuốc hoặc phân theo tác dụng chữa 9 nhóm bệnh thông thường). Đồng thời, trang bị cho Trạm y tế các xã, thị trấn đầy đủ bộ kim châm cứu, máy điện châm, đèn hồng ngoại, bộ tranh châm cứu, các thiết bị sơ chế, bào chế, bảo quản. Hội Đông y huyện Ứng Hòa đã được cấp trên quan tâm đầu tư trang bị 13 máy điện châm, 03 máy nghiền thuốc hoàn tán và 15.000.000 đồng để mua sắm các vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác Hội. Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ làm công tác y học cổ truyền của các đơn vị y tế trong huyện tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do cấp trên tổ chức với các nội dung như: bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác y học cổ truyền, tập huấn công tác thống kê báo cáo và công tác quản lý cán bộ, các lớp đào tạo, đào tạo lại nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ.
 
Hội Đông y huyện Ứng Hòa đã được tổ chức và đi vào hoạt động, tỷ lệ bệnh nhân được khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tuyến huyện đạt xấp xỉ 20%, tuyến xã, thị trấn đạt xấp xỉ 30% số lượng bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tỷ lệ khỏi và đỡ trung bình là 70%; số lượt bệnh nhân điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc chiếm tỷ lệ 7,2%
 
Tiếp tục phát huy những kế quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Ứng Hòa tăng cường đầu tư nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền và kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Duy trì và phát triển vườn thuốc nam mẫu ở 29/29 trạm y tế xã, thị trấn. Bố trí cơ sở làm việc cho Hội Đông y huyện và củng cố, phát triển chi hội Đông y xã, thị trấn. Đồng thời, thành lập và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ dưỡng sinh tại các xã, thị trấn. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước, địa phương và các nguồn tài trợ, xã hội hóa cho công tác phát triển y, dược cổ truyền. Phấn đấu tuyến huyện có trên 20%; tuyến xã, thị trấn có trên 30% số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền hoặc kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh...
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây