Kế thừa, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền

Thứ sáu - 28/12/2018 19:41
Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP về phát triển y dược cổ truyền, ngày 28/12, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển y dược cổ truyền ngành y tế Hà Nội năm 2019.
Với việc triển khai thực hiện kế hoạch này, ngành y tế hướng đến mục tiêu kế thừa, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.
 
2015 12 25 022521 3176510000
Ngành y tế đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền.
 
Cụ thể, 100% bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền; 100% phòng khám đa khoa, trạm y tế xã, phường, thị trấn có bộ phận y học cổ truyền. Phấn đấu chỉ tiêu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, kết hợp y học hiện đại đạt 10% ở tuyến thành phố, 15% tuyến huyện và trên 30% tuyến xã. Tỷ lệ sử dụng thuốc và các chế phẩm y học cổ truyền đạt 15% tuyến thành phố, 20% tuyến huyện, 30% tuyến xã. Chỉ tiêu về khôi phục vườn thuốc nam với trạm y tế vùng 3 có vườn thuốc nam mẫu từ 40 cây thuốc trở lên theo danh mục của Bộ Y tế ban hành; trạm y tế vùng 2 có vườn thuốc nam mẫu từ 30 cây thuốc trở lên; trạm y tế vùng 1 có vườn thuốc nam mẫu hoặc bộ tranh cây thuốc mẫu. Số xã đạt tiên tiến về y học cổ truyền đạt 22%.
 
Sở Y tế Hà Nội tiếp tục củng cố Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội theo đúng tiêu chuẩn bệnh viện hạng II hoàn chỉnh; kiện toàn Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông phát triển theo hướng bệnh viện đa khoa y học cổ truyền hạng II. Khoa y học cổ truyền tại các bệnh viện đa khoa thành phố và bệnh viện đa khoa huyện tiếp tục được hoàn thiện; thành lập khoa y học cổ truyền hoặc tổ y học cổ truyền tại các bệnh viện chuyên khoa. Với các TTYT quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu phân công cán bộ chuyên trách về y học cổ truyền, trạm y tế xã, phường, thị trấn có cán bộ chuyên trách y học cổ truyền và có bộ phận khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại trạm y tế.
 
Về công tác quản lý chất lượng và phát triển dược liệu, ngành y tế sẽ tăng cường quản lý tại đơn vị, đảm bảo cung ứng đủ thuốc y học cổ truyền cho khám chữa bệnh. Quan tâm sử dụng thuốc nam trong điều trị, tăng cường việc cung ứng dược liệu sống về bào chế tại đơn vị; xây dựng tiêu chuẩn và quản lý chất lượng dược liệu tại đơn vị.
 
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng dược liệu tại đơn vị công lập và trên địa bàn, đặc biệt khu vực bán buôn tập trung tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm) và phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm).
 
Tiếp tục tham gia triển khai đề án xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đồng bào dân tộc Dao tại các xã của huyện Ba Vì giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo của đề án của Ban Dân tộc thành phố. Khảo sát thực trạng nguồn dược liệu tại các huyện để làm cơ sở xây dựng Đề án phát triển cây dược liệu. Phổ cập kiến thức về trồng và sử dụng cây thuốc nam phòng và chữa một số chứng, bệnh thông thường cho cán bộ y tế xã, phường.
 
Ngành y tế cũng sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo, lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Cụ thể là tập huấn cho các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trong ngành quy định về kê đơn thuốc y học cổ truyền, kê đơn thuốc y học cổ truyền kết hợp với thuốc tân dược trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tập huấn quy chế chẩn đoán, kê đơn điều trị, làm hồ sơ bệnh án y học cổ truyền cho cán bộ y học cổ truyền các bệnh viện và TTYT. Tập huấn về xây dựng xã, phường tiên tiến về y học cổ truyền. Tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu phát huy thế mạnh trong khám chữa bệnh của y học cổ truyền ở các khoa lâm sàng. Cập nhật những kiến thức mới về y học cổ truyền trong nước cũng như nước ngoài, tổ chức các buổi bình bệnh án 1 tháng/lần.
 
Cùng với đó, ngành y tế sẽ vận dụng các thành tựu của khoa học hiện đại để chứng minh giá trị và hiệu quả của y học cổ truyền, nghiên cứu, đánh giá tính an toàn và hiệu qủa của thuốc y học cổ truyền, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng y học cổ truyền vào chữa một số bệnh cũng như giai đoạn của bệnh cần kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, xây dựng phác đồ hướng dẫn các cơ sở điều trị vận dụng. Sưu tầm, kế thừa và áp dụng các bài thuốc và các phương pháp của y học cổ truyền có khả năng điều trị hay hỗ trợ điều trị có kết quả những bệnh mà y học đang gặp khó khăn.
 
Ngành y tế sẽ phối hợp với Hội Đông y, Hội châm cứu thành phố bồi dưỡng chuyên môn, kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền; tham gia nghiên cứu kế thừa, nghiên cứu ứng dụng các bài thuốc, vị thuốc dân tộc có giá trị cao trong khám chữa bệnh. Tạo điều kiện cho các lương y giỏi của thành phố tham gia tư vấn, khám chữa bệnh tại trạm y tế, sưu tầm những bài thuốc gia truyền, những bài thuốc hay, những cây thuốc quý, các phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến rộng rãi cho nhân dân.
Mặt khác, ngành y tế sẽ tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân bằng cách tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, cập nhật nội dung các văn bản pháp luật cho những người hành nghề y dược cổ truyền tư nhân. Tăng cường thanh, kiểm tra việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, của thành phố về y dược cổ truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây