Phát triển nền kinh tế dược liệu phải gắn liền với phát triển du lịch

Thứ năm - 05/04/2018 09:50
Theo thống kê của Viện Dược liệu, Việt Nam có tổng số 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó, có khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm như diếp cá (5.000 tấn), cẩu tích (1.500 tấn), lạc tiên (1.500 tấn), rau đắng đất (1.500 tấn)... Ngoài ra, Việt Nam còn sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như sâm Ngọc Linh, ba kích, châu thụ, ngân đằng.
Việt Nam là một đất nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cùng một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, đây chính là điều kiện rất thuận lợi để phát triển nguồn dược liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước. Tuy nhiên trên thực tế việc khai thác và chế biến dược liệu còn nhiều bất cập. Nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt. Một số cây thuốc quý hiếm như máu chó, lông cu-li, trái ươi, huyết đằng, bình vôi, bá bệnh, cây bảy lá một hoa, cây huyết đằng.... đang bị khai thác. Hay như cây vàng đắng được chiết xuất để sản xuất thuốc berberin có tác dụng kháng khuẩn, chữa đau bụng, lỵ rất tốt, nhưng lâu nay, do khai thác mà không quan tâm đến bảo tồn nên dẫn đến cạn kiệt.
 
Cả nước hiện có 226 cơ sở sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền, hơn 1.400 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng với nhu cầu khoảng 20.000 tấn/năm. Nhưng quy mô cũng như trình độ sản xuất, việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến dược liệu còn manh mún và chưa kịp so với các nước trong khu vực nên 80% nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Bên cạnh đó, do công tác quản lý dược liệu nói chung còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng dược liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chất lượng các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu trong nước còn nhiều hạn chế.
 
Các chủng loại cây thuốc ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên số lượng cây thuốc có thể trở thành hàng hóa thì còn hạn chế. Do chúng ta còn chưa tuân thủ đúng quy trình trong quá trình trồng trọt và chưa có quy hoạch vùng trồng hợp lý.
 
Hiện nay, các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng đi bền vững, nhằm phát huy tiềm năng dược liệu của đất nước, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa.
 
Để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của dược liệu Việt Nam, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trước tiên, phải xây dựng thói quen “Người Việt dùng thuốc Việt”, kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Xây dựng nền công nghiệp chế biến dược liệu đủ mạnh để sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt. Xây dựng các chính sách hợp lý nhằm thu hút các nhà đầu tư nuôi trồng, chế biến dược liệu; xây dựng chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ một cách bền vững; bảo tồn và phát triển các loài dược liệu quý hiếm; xây dựng bộ tiêu chuẩn nhằm quản lý chất lượng dược liệu; ngăn chặn có hiệu quả nạn xuất lậu dược liệu quý hiếm ra nước ngoài và nhập lậu các loại dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng vào trong nước.
 
Để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc thì phải có quy hoạch vùng sản xuất cây dược liệu, có xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Cần phải xây dựng được mối liên kết “bốn nhà” (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp). Trong đó, doanh nghiệp được coi là thành tố quan trọng, ảnh hưởng nhất, quyết định đến sự thành bại của việc phát triển cây dược liệu. Nếu không có doanh nghiệp thì nông dân trồng cây thuốc không thể tiêu thụ được sẽ dẫn đến ế thừa, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn.
 
Hiện nay, tại nhiều địa phương, nguồn dược liệu chỉ là làm ra thuốc, mà không chú trọng gắn kết phát triển dược liệu với du lịch. Chính vì vậy, việc xác định các loại dược liệu có thế mạnh, lợi thế phù hợp với thổ nhưỡng của mỗi địa phương để ưu tiên phát triển là rất quan trọng. Xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển dược liệu đối với từng vùng. Rà soát, bổ sung và đề xuất điều chỉnh về quy hoạch dược liệu trên địa bàn từng vùng phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện các đề án, dự án phát triển dược liệu trên địa bàn. Các địa phương cần có hướng đi phù hợp, kết hợp dược liệu với du lịch; tăng cường quảng bá thương hiệu ngành dược trong nước.
 
Trong thời gian gần đây đã có một số mô hình gắn phát triển dược liệu với phát triển du lịch đã được triển khai bước đầu có hiệu quả tại Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) và Bái Đính (Ninh Bình) hay mô hình doanh nghiệp trồng và cung cấp dược liệu chuẩn GACP-WHO cho sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại tỉnh Thái Nguyên; mô hình tư vấn phát triển sản phẩm từ đặc sản địa phương như chương trình “Mỗi làng một sản phẩm” tại tỉnh Quảng Ninh; mô hình phân phối bán hàng các sản phẩm bản địa,..
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây