Phối hợp để bảo tồn và phát triển công tác y dược học cổ truyền

Thứ tư - 06/03/2019 17:24
Ngày 4/3/2019, Sở Y tế Hà Nội, Hội Đông y thành phố đã có kế hoạch phối hợp hoạt động để kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội; kết hợp y học hiện với y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Sở Y tế và Hội Đông y cùng phối hợp để củng cố tổ chức màng lưới y học cổ truyền tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện đa khoa; thành lập Hội Đông y xã, phường, thị trấn có sự tham gia của cán bộ trạm y tế.
 
Hội Đông y thành phố khuyến khích các lương y có trình độ chuyên môn giỏi, có bài thuốc hay, cây thuốc quý báo cáo Sở Y tế để được công nhận theo đúng quy trình và có kế hoạch kế thừa, nghiên cứu, bảo tồn, phát triển. Tăng cường tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng những bài thuốc hay, cây thuốc quý đã nghiên cứu vào công tác phòng bệnh, chữa bệnh. Duy trì và nhân rộng mô hình vườn bảo tồn giống và gen cây thuốc nam. Triển khai mô hình đưa thầy thuốc y học cổ truyền thuộc Hội Đông y tham gia khám chữa bệnh tại trạm y tế.
 
Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Đông y để thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn đối với người hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; tổ chức xét, sát hạch, cấp chứng chỉ cho lương y theo quy định của Bộ Y tế.
 
Để nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên, Sở Y tế và Hội Đông y sẽ liên kết với các trường y, dược để đào tạo. Mở lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, truyền nghề, kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền. Tham gia nghiên cứu kế thừa, ứng dụng các bài thuốc, vị thuốc và các phương pháp chữa bệnh có hiệu quả cao trong khám chữa bệnh.
 
Hội Đông y thành phố tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức y học cổ truyền trong phòng và điều trị một số bệnh thường gặp cho nhân dân; vận động hộ gia đình trồng và sử dụng cây thuốc nam để tự phòng bệnh, chữa bệnh thông thường tại gia đình, chống các hành vi lợi dụng uy tín của y học cổ truyền để hành nghề mê tin dị đoan.
 
Sở Y tế và Hội Đông y thành phố cũng cam kết trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây