Tác dụng của bài thuốc “Cam thảo thược dược thang” ở bệnh nhân hội chứng ruột kích thích

Thứ tư - 28/11/2018 16:47
Bài thuốc “Cam thảo thược dược thang” là một bài thuốc cổ phương có tính nhu hoãn đã được ứng dụng để điều trị các chứng đau trong nội tạng, đặc biệt là đường tiêu hóa. Bài thuốc đã được sử dụng từ lâu trong điều trị cho bệnh nhân trong y học cổ truyền.
Nghiên cứu tác dụng của bài thuốc trên bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thể can khắc tỳ cho thấy Cam thảo thược dược thang liều 0,5g/kg có tác dụng cải thiện một số triệu chứng như đau bụng, giảm số lần đại tiện trong ngày ở người có hội chứng ruột kích thích. Tác dụng tốt và khá sau 7 ngày điều trị là 75,29%. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Cam thảo thược dược thang có tác dụng điều trị, cải thiện một số triệu chứng khác của bệnh.
 
Tăng nhu động ruột hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích là một triệu chứng thường gặp của đường tiêu hóa như rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng tiết nhầy, hội chứng đại tràng kích thích, thường biểu hiện trên lâm sàng: đầy bụng, đau bụng, rối loạn đại tiện thể lỏng.
 
Hội chứng ruột kích thích nói riêng và các bệnh lý đại tràng nói chung thường là các bệnh lý mạn tính. Khi xuất hiện, rất ít người bệnh có thể khỏi hoàn toàn, thông thường người bệnh chỉ ổn định từng giai đoạn.
 
Đối tượng nghiên cứu là 35 bệnh nhân có triệu chứng hội chứng ruột kích thích thể can khắc tỳ đã được điều trị nội và ngoại trú tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Viện Y Dược dân tộc thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân được cho dùng bài thuốc Cam thảo thược dược thang ngày 2 lần, liều 0,5g/24 giờ trong thời gian 7 ngày. Các triệu chứng theo dõi trong quá trình uống thuốc như đau bụng, chướng bụng, rối loạn đại tiện: số lần đại tiện, tính chất phân và các biểu hiện không mong muốn khác.
 
Trong số bệnh nhân tham gia nghiên cứu, số lượng bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ cao hơn (60%) so với nam giới. Về độ tuổi, bệnh nhân rải đều trong độ tuổi 30-60 tuổi, không gặp những bệnh nhân dưới 30 tuổi và trên 60 tuổi.
 
Theo y học hiện đại, bệnh ruột kích thích chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố thần kinh. Tuổi 30-60 là lứa tuổi lao động do đó chịu ảnh hưởng của nhiều áp lực công việc, bệnh có xu hướng biểu hiện nhiều hơn. Ngoài ra, dưới 30 tuổi sức khỏe còn tốt, bệnh chưa có cơ hội biểu hiện; ngoài 60 tuổi, đa số mọi người được nghỉ ngơi nên tình trạng căng thẳng thần kinh giảm đi, bệnh đỡ hơn. Theo y học cổ truyền, tâm lý căng thẳng khiến tính chí uất, can khí không sơ tiết khắc tỳ thổ gây ra chứng phúc thống. Người trẻ, công năng tạng phủ còn điều hòa nên bệnh chưa biểu hiện; người già, nếu bệnh đã mắc lâu ngày, công năng tạng phủ chuyển sang thời kỳ suy, bệnh chuyển sang thể hư chứng.
 
Theo thống kê, các triệu chứng thường gặp là đau bụng, đại tiện nát, đầy bụng và người mệt mỏi. Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất, xuất hiện ở tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu. Triệu chứng hay gặp tiếp theo là đầy chướng bụng, mệt mỏi. Hội chứng ruột kích thích là bệnh mạn tính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa và hấp thu nên đầy bụng hay gặp. Cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng nên sức khỏe giảm sút, người thường xuyên mệt mỏi. Kết quả triệu chứng gặp nhiều nhất là đau bụng và người mệt mỏi.
 
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy với tác dụng giảm đau, tại thời điểm uống thuốc 100% bệnh nhân có triệu chứng đau bụng trong đó 25/35 bệnh nhân đau bụng liên tục. Sau khi dùng Cam thảo thược dược thang trong 3 ngày, không còn bệnh nhân nào đau bụng liên tục, 57,14% số bệnh nhân không còn đau bụng, giảm trên 60% so với trước điều trị. Sau 7 ngày điều trị, số bệnh nhân không còn đau bụng chiếm 74,29%. Điều này cho thấy, Cam thảo thược dược thang có tác dụng giảm đau khá tốt trong chứng phúc thống thể can khắc tỳ, tác dụng này đến nhanh, sau 3 ngày điều trị đã cho kết quả rõ rệt.
 
Bài thuốc còn có tác dụng cải thiện số lần đi ngoài và tính chất phân. Cụ thể, trước khi dùng thuốc, 85,7% bệnh nhân đi ngoài trên 3 lần/ngày và 91% bệnh nhân đại tiện phân lỏng và nát. Sau 3 ngày dùng Cam thảo thược dược thang, số bệnh nhân đi ngoài bình thường là 34,29%, còn 3/35 bệnh nhân đại tiện trên 3 lần/ngày. Tác dụng trên tính chất phân cũng cho kết quả tương tự.
 
Cam thảo thược dược thang có tác dụng cải thiện một số triệu chứng ở các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, sự khác biệt có ý nghĩa sau 3 ngày điều trị. Với triệu chứng chướng bụng, Cam thảo thược dược thang làm giảm số điểm chướng. Nếu so với tác dụng là giảm đau bụng và cải thiện số lần đi ngoài, Cam thảo thược dược thang cải thiện triệu chứng chướng bụng chậm hơn.
 
Đoàn Quang Huy
(Học viện Y học cổ truyền Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây