Thành ủy Hà Nội tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW và Chỉ thị 24-CT/TW

Thứ bảy - 26/05/2018 10:37
Sáng 25/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008, của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 4/7/2008, của Ban Bí thư Trung ương “Về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.
Đối với kết quả sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 24 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, hoạt động khám chữa bệnh bằng đông y trên địa bàn thành phố có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, Hà Nội có Hội Đông y thành phố và 43 chi hội trực thuộc, trong đó có 30 chi hội quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, thành phố là địa phương duy nhất trong cả nước có 2 bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền; 13/13 bệnh viện đa khoa thành phố có khoa y học cổ truyền; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y học cổ truyền, trong đó có 368 trạm y tế có vườn thuốc nam mẫu.
 
Bên cạnh đó, toàn thành phố có 699 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 35 cơ sở dịch vụ điều dưỡng, phục hồi chức năng; 106 cơ sở gia truyền; 61 cơ sở kinh doanh thuốc sống, thuốc phiến.
 
Về đội ngũ nhân lực, cán bộ y tế hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền, toàn thành phố có trên 2.000 bác sĩ, lương y, trong đó tuyến thành phố có 750 người, cấp quận, huyện là 630 người và cấp xã, phường là 635 người.
 
Ngoài ra,  trong 10 năm qua, Hội Đông y thành phố đã vận động hội viên khảo sát, sưu tầm các cây thuốc quý trên địa bàn, thành lập các hợp tác xã thuốc Nam, xây dựng 3 mô hình trồng cây thuốc Nam trên chân ruộng trũng, chân ruộng 2 lúa và vùng gò, đồi. Đến nay, toàn thành phố đã có 720 vườn thuốc với diện tích trên 52.000m2, cung cấp nguồn dược liệu quý phục vụ khám chữa bệnh tại chỗ cũng như bảo tồn các cây thuốc quý. Ngoài ra, trong 10 năm qua, Hội Đông y thành phố đã sưu tầm được 77 cây thuốc quý, 117 phương pháp chữa bệnh đạt hiệu quả cao và gần 300 bài thuốc gia truyền…
 
Với những kết quả đó, trong 10 năm qua, ngành y tế và Hội Đông y các cấp đã tiến hành khám chữa bệnh bằng đông y cho hàng triệu lượt người, tỷ lệ khỏi bệnh và chuyển biển tốt đạt 80%. Các trường hợp như phong thấp, thấp khớp, đau dây thần kinh, dạ dày, đại tràng, viêm phế quản, sỏi thận… được điều trị hiệu quả. Đặc biệt, những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cũng được điều trị bằng liệu pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, mang lại kết quả tích cực, tạo niềm tin trong nhân dân.
 
Dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền địa phương đối với công tác đông y và Hội Đông y trên địa bàn thành phố.
 
Ngoài ra, ngành y tế phối hợp với các cơ quan liên quan củng cố khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện đa khoa thành phố và đảm bảo duy trì chuẩn quốc gia về y học cổ truyền tại 100% trạm y tế xã. Đồng thời, tiếp tục củng cố, kiện toàn màng lưới tổ chức Hội Đông y các cấp để đủ sức lãnh đạo, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiến hành nghiên cứu những bài thuốc hay, phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền; xây dựng kế hoạch, tổ chức khai thác và tái sinh một cách hợp lý nguồn dược liệu tự nhiên quý hiếm; đẩy mạnh xã hội hoá, mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các viện, học viện, tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế về y học cổ truyền để từng bước quảng bá thành quả của y dược học cổ truyền.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây