Trồng và phát triển cây thuốc là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động phát triển y dược học cổ truyền

Thứ hai - 09/07/2018 09:55
Những năm gần đây, công tác y học cổ truyền được Đảng và Nhà nước quan tâm và thể hiện bằng Chỉ thị 24/CT-TW ngày 4/7/2008 của Ban bí thư Trung ương Đảng về “Phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.
Theo đó, thành phố Hà Nội cũng đã xác định mục đích phát triển y học cổ truyền là hướng đến lợi ích của nhân dân, vừa góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó, Hà Nội đặc biệt quan tâm, chú trọng việc trồng và phát triển cây thuốc y học cổ truyền.
 
Van23 2 17DSC 0082
Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội hướng dẫn cho các bạn sinh viên tác dụng chữa bệnh của cây thuốc nam.
 
Thực hiện phương châm “Thầy tại nhà, thuốc tại vườn”, “Khi đói làm rau, khi đau làm thuốc”, Hội Đông y Hà Nội đã tích cực vận động hội viên khảo sát, sưu tầm các cây thuốc trên địa bàn thành phố. Các cấp hội đã tích cực phối hợp với y tế cơ sở tổ chức khảo sát tình hình khai thác, sử dụng cây thuốc sẵn có, tiêu biểu như các huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Trì, Sóc Sơn. Vận động hội viên ở nội thành trông cây thuốc trong vườn.
 
Đến nay, toàn thành phố có 720 vườn thuốc với diện tích 52.600m2. Các vườn thuốc có từ 149 loại cây thuốc trở lên đã khá phổ biến. Những vườn thuốc tư nhân có diện tích trung bình từ 10 - 100m2 mỗi vườn. Những “Tủ thuốc gia đình” không chỉ đáp ứng nguồn thuốc tại chỗ, mà còn là nơi di thực và bảo tồn những cây thuốc quý trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức khảo sát thực trạng nguồn dược liệu tại huyện Ba Vì, huyện miền núi của thành phố vừa được công nhận làng nghề truyền thống về y học cổ truyền. Từ đó, đề ra giải pháp bảo tồn và phát triển cây thuốc nam và thực hiện Quyết định 1976/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, tổ chức tập huấn các phương pháp bào chế dược liệu cơ bản, các văn bản, quy phạm pháp luật về y dược cổ truyền cho cán bộ trạm y tế, hội đông y của các xã huyện Ba Vì.
 
Sở Y tế Hà Nội tiếp tục hướng dẫn các đơn vị duy trì vườn thuốc nam mẫy tại trạm y tế phục vụ công tác tuyên truyền cho nhân dân về trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng. Hiện nay, hầu hết các trạm y tế tuyền xã của các huyện ngoại thành đều duy trì được vườn thuốc nam mẫu, tuy nhiên số lượng cây thuốc còn chưa đầy đủ và vườn thuốc nam chưa được chia theo nhóm quy định. Nhiều vườn thuốc nam còn sơ sài và chưa được đầu tư công sức chăm sóc, nuôi trồng bổ sung. Hệ thống biển giới thiệu cây thuốc nam chưa được đồng bộ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Không chỉ vậy, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Hội Đông y thành phố Hà Nội thực hiện chương trình khôi phục vườn thuốc nam và đưa y học cổ truyền vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng có hiệu quả. Quan tâm sản xuất thuốc thành phẩm, nâng cao chất lượng thuốc trong chế biến, thu hái, bảo quản. Thành phố Hà Nội có 2 trung tâm cung cấp thuốc đông dược cho các công ty và nhà thuốc trong toàn quốc là xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm với 250 hộ và phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm với trên 100 hộ; nhiều làng, xã chuyên trồng và kinh doanh các thuốc đông nam dược như Hợp tác xã thuốc nam Chùa Bộc, xã Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì, xã Hồng Dương huyện Thanh Oai... Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiến hành họp với các sở, ngành có liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc... bàn và đưa ra giải pháp phát triển nguồn dược liệu tại địa phương; bước đầu đã điều tra vùng nuôi trồng, thu hái trên địa bàn các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Chương Mỹ... khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có kế hoạch liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân nuôi trồng dược liệu.
 
Hàng năm, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý việc sử dụng và phát triển nguồn dược liệu tại các cơ sở khám chữa bệnh trong ngành y tế. Tập huấn các văn bản, quy phạm pháp luật về y dược liệu cổ truyền cho cán bộ khoa dược và khoa y học cổ truyền tại các bệnh viện đa khoa. Công tác quản lý, giám sát chất lượng dược liệu, nguồn gốc dược liệu, phòng chống thuốc giả duy trì thường xuyên tại các bệnh viện, đã chỉ đạo bổ sung trưởng khoa y học cổ truyền tham gia hội đồng thuốc, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng thuốc. Sở Y tế Hà Nội cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra về việc sử dụng dược liệu cho Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm Hà Nội thường trực phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đã tổ chức lấy các mẫu loại thuốc bất kỳ về tổ chức kiểm nghiệm. Đã phát hiện một số loại thuốc bị làm giả như Hoài Sơn (củ mài) được làm giả bằng củ sắn, Hồng Hoa được làm giả bằng phôi bảo nhuộm phẩm đỏ, Thỏ Ty Tử được trộn lẫn với hạt xi măng, Bạch Linh được làm giả bằng thạch cao dẻo... Sở Y tế Hà Nội đã thông báo kết quả kiểm nghiệm cho các đơn vị và yêu cầu các đơn vị cho biệt trữ những loại thuốc trên và lập biên bản, xử lý nhà cung cấp.
 
Thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển, trồng mới nhiều vườn thuốc nam tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tăng thêm số vườn thuốc nam gia đình, đặc biệt là phát triển vườn thuốc nam tại các trạm y tế, qua đó không chỉ giới thiệu về cây thuốc nam và cách sử dụng, mà còn có tác dụng khuyến khích người dân nhân giống các loại cây này trong vườn nhà mình để sử dụng khi cần. Vườn thuốc còn tạo điều kiện để các trạm kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền vừa giúp đạt hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh, vừa tiết kiệm được chi phí cho nhân dân. Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội tiếp tục  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây