Cầu Giấy: Thực hiện hiệu quả công tác y tế học đường, nâng cao sức khỏe cho học sinh

Thứ tư - 24/10/2018 22:00
Được sự quan tâm của ban chỉ đạo y tế học đường Thành phố, đặc biệt là sự chủ động của ngành giáo dục và y tế, công tác y tế trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Các nhà trường đã được quận quan tâm đầu tư, cải tạo sửa chữa nâng cấp với quy mô lớn, đầy đủ phòng học, khu phụ trợ, nhà thể chất… phục vụ mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.
 
DSC 3676
Khử khuẩn đồ chơi của học sinh phòng chống tay chân miệng tại trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.
 
Công tác vệ sinh môi trường trường học, phòng học được thực hiện thường xuyên. 94 trường học trên địa bàn quận được tổ chức điều tra cơ bản về vệ sinh môi trường, vệ sinh học đường. Qua điều tra, 100% các trường đủ điều kiện vệ sinh môi trường, trường học, bàn ghế, bảo quản nguồn nước, xét nghiệm nước định kỳ theo quy định. Các công trình vệ sinh được đầu tư thiết bị hiện đại. 100% các trường có bếp ăn và thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các trường đã kiện toàn đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trong trường học, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác y tế học đường được học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Bố trí phòng, góc y tế với đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Ngoài ra, quận đã xây dựng 4 mô hình điểm về y tế học đường, vệ sinh học đường, truyền thông giáo dục sức khỏe.

Công tác giáo dục sức khỏe, giáo dục vệ sinh cá nhân, giáo dục giới tính, phòng chống bệnh tật cho học sinh được thực hiện thường xuyên, lồng ghép trong các giờ học trên lớp hoặc các chương trình ngoại khóa.
 
Năm học vừa qua, 100% các trường đã tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trên 99% học sinh. Duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh như tổ chức kiểm tra sức khỏe, khám các chuyên khoa theo quy định, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống các bệnh thường gặp ở lúa tuổi học sinh, phòng chống tai nạn thương tích… thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp điều trị.
 
Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện, công tác y tế học đường được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Các trường đã tuyên truyền và vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả kịp thời, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các nhà trường.
 
Cùng với đó, đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền cũng như triển khai các biện pháp nâng cao sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường, các văn bản hướng dẫn công tác bảo hiểm y tế học sinh, hoạt động chữ thập đỏ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền dưới các buổi chào cờ, lồng ghép với các môn học trong chương trình chính khóa, ngoại khóa, tuyên truyền trên bảng tin của trường.
 
Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường, điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh ngoại cảnh, phòng học, nhà vệ sinh, thiết bị đồ dùng học tập, bếp ăn tập thể. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trường học, chỉ đạo hướng dẫn nhà trường thực hiện hiệu quả các nội dung chuyên môn về công tác y tế trường học. Phối hợp tốt công tác phòng dịch, đặc biệt là phòng chống các bệnh sởi, sốt xuất huyếtchân tay miệng cho học sinh bằng những giải pháp cụ thể không để dịch bệnh bùng phát trong các trường học. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các nhóm lớp mầm non trên địa bàn quận.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay6,557
  • Tháng hiện tại236,236
  • Tổng lượt truy cập6,674,680
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây