Chương Mỹ: 98,5% học sinh được khám và lập hồ sơ sức khỏe

Thứ bảy - 20/01/2018 08:03
Nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Chương Mỹ, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về học đường, đảm bảo cho học sinh được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, huyện Chương Mỹ đã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác y tế học đường.
VanDSC 0645
 Chương Mỹ luôn quan tâm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.
 
Cụ thể, ngay từ đầu năm học 2017-2018, huyện Chương Mỹ đã kiện toàn Ban chỉ đạo y tế học đường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng và triển khai kế hoạch đến các trường học.
 
Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh, các trường học trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh trường học xanh – sạch – đẹp. Các trường đều có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng và góc y tế được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị sơ cấp cứu, phác đồ sơ cấp cứu, tranh tuyên truyền... theo quy định đảm bảo phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên và học sinh.
 
Đặc biệt, hàng năm các trường đều phối hợp với trạm y tế, TTYT huyện tổ chức khám sức khỏe 2 lần/năm cho các em học sinh và có sổ quản lý sức khỏe cho học sinh. Cụ thể, năm học 2017 – 2018, đã có 73.000 học sinh của 117 trường (gồm 4 bậc học là mầm non, tiểu học, THCS, THPT) được khám sức khỏe và lập hồ sơ quản lý sức khỏe, đạt tỷ lệ 98,5%. Qua thăm khám sức khỏe, chủ yếu các em mắc bệnh về tật khúc xạ, răng hàm mặt, tai mũi họng… Kết quả khám sức khỏe của các em học sinh đều được cán bộ y tế viết giấy gửi thông báo tới phụ huynh học sinh để cùng phối hợp với nhà trường chăm sóc sức khỏe cho các em được tốt nhất.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, các trường học trên địa bàn đều thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, TTYT huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện, các trường học tổ chức truyền thông phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, điển hình như phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua. Đồng thời, TTYT huyện cũng đã tổ chức truyền thông, hướng dẫn cán bộ, giáo viên và các em học sinh về cách phòng, chống dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu và một số bệnh thường gặp trong lứa tuổi học đường. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được tổ chức lồng ghép trong các buổi chào cờ và tuyên truyền trực tiếp tại các lớp học, giờ sinh hoạt lớp, các trường cũng đã treo pa nô, tờ rơi hướng dẫn các biện pháp chủ động phòng bệnh tại bảng tin ở trường để các em học sinh cũng như phụ huynh học sinh nắm được và thực hiện phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.
 
TTYT huyện đã tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ y tế trường học, giáo viên các trường tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống các dịch bệnh như bệnh sốt xuất huyết, bệnh chân tay miệng, bệnh thủy đậu, sởi… tổ chức chương trình xúc miệng bằng fluor cho học sinh ở 38 trường tiểu học.
 
Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ cũng đã đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Đối với các trường có bếp ăn bán trú, huyện đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đến đông đảo học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của cộng đồng. Các trường học trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai đầy đủ các nội dung chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giúp học sinh có điều kiện được học tập trong môi trường an toàn và được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất, đảm bảo các em học sinh có đủ sức khỏe để phát triển toàn diện.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây