Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Thứ hai - 25/09/2017 08:40
Ngày 22/9, đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm(Bộ Y tế) do TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tại một số trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Hai trường được kiểm tra là Trường Tiểu học Đức Giang và Trường Mầm non Yên Sở. Báo cáo của nhà trường và kiểm tra hồ sơ giấy tờ đều cho thấy nhà trường có hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm ngay chính trên địa bàn huyện vì tại Hoài Đức cũng có một nhà cung cấp rau đạt chuẩn Viet GAP.

Tại Trường Mầm non Yên Sở chế biến thức ăn cho 1.050 học sinh. Có 24 nhân viên nấu bếp. Nhà trường có trồng thêm rau sạch và nhập thực phẩm từ các công ty cung cấp có uy tín. Cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu phó nhà trường cho biết, trường đã huy động cả phụ huynh giám sát khâu giao - nhận thực phẩm hằng ngày.

Tại Trường Tiểu học Đức Giang, cô Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số học sinh ăn bán trú tại nhà trường là 650 học sinh. Thực phẩm đầu vào ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm trên địa bàn huyện. Khi thực phẩm đến, bếp trưởng sẽ kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan, nếu không đảm bảo chất lượng thì trả lại luôn. Hiện có 10 nhân viên phụ trách bếp ăn của nhà trường. 10 năm trở lại đây bếp ăn của nhà trường không xảy ra vấn đề về ngộ độc thực phẩm.

Cô Hà cũng cho biết thêm, để đảm bảo VSATTP bếp ăn trường học, nhà trường phải thường xuyên tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà bếp. Hàng năm đều ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm với các công ty cung cấp. Tiếp đến là khâu nhận thực phẩm hàng ngày rất chú trọng. Nhà trường mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng ngày. Cùng với thực đơn đã gửi thì phụ huynh đều có thể đến kiểm tra thực phẩm vào bất cứ lúc nào.

Các thành viên đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn của hai nhà trường, đặc biệt là trong việc mua nguyên liệu thực phẩm khi có hồ sơ, hợp đồng đầy đủ, nhân viên bếp được tập huấn thường xuyên...Đại diện đoàn kiểm tra cũng lưu ý hai nhà trường không dùng nước giếng khoan để nấu ăn cho trẻ.

Được biết, trong tháng 9, tại một số trường tiểu học, mầm non trên địa bàn Hà Nội đã có hàng chục học sinh bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy... phải nhập viện. Đó là sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) khiến 40 học sinh bị đau bụng, sáng dậy kèm theo sốt, nhiều em còn bị tiêu chảy dẫn đến phụ huynh phải cho con mình đến một số bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô để khám và điều trị. Hoặc vào ngày 12/9 vừa qua, đã có 9 trẻ rối loạn tiêu hóa phải vào viện sau bữa ăn ở Trường Mầm non Lại Yên (Hoài Đức). Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học, chấn chỉnh kịp thời các sai sót, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm để đảm bảo an toàn cho học sinh.
 
Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay1,451
  • Tháng hiện tại65,546
  • Tổng lượt truy cập1,951,756
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây