Đan Phượng tích cực thực hiện công tác y tế trường học

Thứ tư - 06/12/2017 21:54
Củng cố, kiện toàn và tăng cường hiệu quả hoạt động y tế trường học, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh đối với học sinh; tích cực triển khai công tác BHYT học sinh, phấn đấu 100% số học sinh tham gia bảo hiểm y tế... là mục tiêu hướng tới của công tác y tế học đường trong năm học 2017-2018 trên địa bàn huyện Đan Phượng.
Để thực hiện hiệu quả công tác này, Ban chỉ đạo công tác y tế học đường huyện Đan Phượng đã yêu cầu ngành y tế và giáo dục phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ các giải pháp.
 
2136929211681732766485956604679054738648549n1 69201714
Các hoạt động truyền thông về công tác y tế học đường được thực hiện tại các nhà trường.
 
Đối với ngành giáo dục, Ban chỉ đạo công tác y tế học đường huyện yêu cầu thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về y tế trường học. Kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu, bố trí nhân lực (phấn đấu đạt chuẩn trình độ y sỹ trung cấp), kinh phí và tổ chức thực hiện các hoạt động y tế trường học tại các nhà trường. Phối hợp với ngành y tế thực hiện giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; tổ chức các hoạt động phòng, chống các dịch bệnh trong trường học, chú trọng phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm và các dịch, bệnh mới xuất hiện phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh lớn trong nhà trường. Tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn các cấp về chuyên môn, nghiệp vụ y tế trường học.
 
Để thực hiện các quy định về an toàn trường học, các nhà trường cần có các giải pháp để bảo vệ trẻ khỏi bạo lực, xâm hại; tích cực giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại trẻ em. Triển khai thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học. Tổ chức thực hiện các quy định về công tác an toàn trường học, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, chủ động phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa trong khuôn viên các cơ sở giáo dục; thực hiện nghiêm các quy định về cấm bán và hút thuốc lá, cấm bán và sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong các cơ sở giáo dục; xây dựng trường học không khói thuốc.
 
Thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong các nhà trường, có kế hoạch thống kê, kiểm soát, bảo quản, thu gom và xử lý các hóa chất độc hại nguy hiểm trong các nhà trường. Thường xuyên rà soát, kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất, loại bỏ các vật dụng có thể gây tai nạn đối với học sinh (tường, rào, lan can, cầu thang, bàn ghế..., tăng cường giáo dục học sinh kỹ năng phòng, tránh các loại hình tai nạn thương tích trong môi trường nhà trường và ngoài cộng đồng.
 
Triển khai và duy trì hoạt động đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh tại trường (cân, đo chiều cao, đánh giá chỉ số khối cơ thể), xây dựng thực đơn bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo an toàn thực phẩm, cân đối về dinh dưỡng.
 
Ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho học sinh, cha mẹ học sinh tham gia BHYT, phấn đấu đến cuối năm 2017, đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay19,837
  • Tháng hiện tại232,266
  • Tổng lượt truy cập5,767,115
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây